, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 11/04/2023, 15:13

Châu chấu gây hại hơn 40ha cây trồng ở Cao Bằng

CHU HIỆU
(TTXVN)
Hiện nay, dịch châu chấu đang gây hại trên cây ngô, thuốc lá và cây cỏ dại tại nhiều địa phương của tỉnh Cao Bằng. UBND tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống để tránh nguy cơ các ổ châu chấu phát sinh thành dịch gây hại mùa màng.

Tại các huyện Hòa An, Hà Quảng, Nguyên Bình và thành phố Cao Bằng, châu chấu đang gây hại trên cây nông nghiệp với mật độ phổ biến 50 - 100 con/m2, nơi cao cục bộ trên 800 con/m2, với tổng diện tích nhiễm bước đầu xác định khoảng hơn 42ha.

Châu chấu là loại côn trùng đa thực có khả năng di chuyển nhanh, sức phá hại lớn. Theo Chi cục Chăn nuôi và Trồng trọt tỉnh Cao Bằng, từ nay đến cuối tháng 5/2023, thời tiết nóng ẩm, trứng châu chấu tiếp tục nở, có thể thành phát sinh thành các ổ dịch châu chấu lớn gây hại mùa màng trên diện rộng.

Ông Hoàng Minh Đạt, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Trồng trọt tỉnh Cao Bằng cho biết, để chủ động phòng, trừ châu chấu đạt hiệu quả, các huyện, thành phố và các sở, ngành liên quan cần xây dựng phương án (kế hoạch), huy động lực lượng sẵn sàng tham gia thực hiện phòng, chống dịch châu chấu tre lưng vàng trên địa bàn.

Cùng với đó, các phòng chuyên môn cần phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể tại địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân tích cực thăm đồng, chủ động phát hiện sớm ổ dịch châu chấu; theo dõi tình hình, phạm vi phân bố, mật độ, diện tích nhiễm, khả năng lây lan của ổ dịch châu chấu và hướng dẫn các biện pháp phòng trừ kịp thời; cung ứng đầy đủ, kịp thời các loại thuốc bảo vệ thực vật đặc trị, hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả; tổ chức khoanh vùng dịch, hạn chế không để phát sinh ổ dịch mới và địa bàn mới có dịch.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất