, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 15/09/2022, 05:41

Châu Phi mất tới 15% tăng trưởng GDP do biến đổi khí hậu

LÊ KIÊN
(Reuters)
Theo Ngân hàng Phát triển Châu Phi (AfDB), châu Phi đang mất từ 5% - 15% tăng trưởng kinh tế bình quân đầu người do những tác động của biến đổi khí hậu và châu lục này cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt tài chính khí hậu ngày càng lớn.
Nông dân Dhicis Guray ở Somali đang thu gom xác chết gia súc sau những đợt hạn hán nghiêm trọng. (Ảnh: Reuters/Feisal Omar)

Châu Phi đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi bụi phóng xạ từ biến đổi khí hậu, vốn đã làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán, lũ lụt và lốc xoáy trên khắp lục địa trong những năm gần đây.

Ông Kevin Urama - quyền kinh tế trưởng của ngân hàng AfDB cho biết, từ năm 2016 đến năm 2019, các quốc gia châu Phi đã nhận được khoảng 18,3 tỷ USD tài trợ cho vấn đề khí hậu. Tuy nhiên, họ đang xem xét giảm khoảng cách tài chính khí hậu gần 1,3 nghìn tỷ USD cho giai đoạn 2020 - 2030.

“Những khoản tiền này phản ánh cuộc khủng hoảng như thế nào. Đầu tư cho thích ứng với khí hậu trong bối cảnh phát triển bền vững là cách tốt nhất để đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu”, ông Kevin Urama nói.

Học sinh tham gia một cuộc biểu tình ôn hòa toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu ở Cape Town, Nam Phi. (Ảnh tư liệu: Reuters/ Mike Hutchings)

Các quốc gia giàu có đã hứa hẹn vào năm 2009 sẽ cung cấp 100 tỷ USD tài trợ khí hậu cho các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, cam kết đó mới chỉ được đáp ứng một phần và sẽ hết hạn vào năm 2025.

Vào hồi tuần trước, đại diện các quốc gia châu Phi đã nhóm họp tại thủ đô Cairo của Ai Cập trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 vào tháng 11 tới đây. Đại diện các quốc gia châu Phi đã chỉ trích việc châu lục này thiếu sự hỗ trợ tài chính khí hậu và chỉ được hưởng lợi ít hơn 5,5% từ nguồn tài chính khí hậu toàn cầu. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất