, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 30/05/2019, 08:56

Châu Phú thí điểm trồng táo trong nhà lưới

Theo baoangiang.com.vn

Trồng táo trong nhà lưới là mô hình mới, được thực hiện thí điểm với diện tích 1.000m2 tại hộ ông Nguyễn Văn Sáng, ấp Mỹ Trung, xã Mỹ Phú (Châu Phú, An Giang). Sau khi mô hình cho thu hoạch, ngành nông nghiệp huyện Châu Phú sẽ tiến hành đối chứng hiệu quả sản xuất để làm cơ sở khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng táo trong nhà lưới, nhằm hướng đến sản xuất sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Có nhiều năm kinh nghiệm trong việc canh tác các loại cây ăn trái, ông Nguyễn Văn Sáng cho biết, với diện tích 1.000m2 trồng táo, những năm trước, mỗi vụ thu hoạch được khoảng 2,1 - 2,2 tấn trái, với giá bán khoảng 22.000 đồng/kg. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ khoảng hơn 20 triệu đồng/1.000m2, do chi phí phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh khá cao. Ông Sáng nhẩm tính: “Mỗi vụ, kể từ khi vườn táo ra hoa đến cuối vụ thu hoạch, thời gian kéo dài khoảng 8 - 10 tháng, trong quá trình đó, trung bình mỗi tháng phải phun thuốc từ 3 - 4 lần, chỉ tính riêng chi phí phân, thuốc đã lên đến 15 - 16 triệu đồng”.

Năm nay, 1.000m2 diện tích trồng táo của ông Sáng đã được hỗ trợ xây dựng nhà lưới kiên cố, với kinh phí 47 triệu đồng, trích từ nguồn hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phục vụ xây dựng nông thôn mới. Mô hình giúp hạn chế sâu bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hướng tới xây dựng sản phẩm táo an toàn.

Những gốc táo trồng trong nhà lưới phát triển tốt
Những gốc táo trồng trong nhà lưới phát triển tốt

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện mô hình trồng táo trong nhà lưới, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Phú Huỳnh Tấn Hưng cho biết: “Đa số nông dân Châu Phú đều canh tác nhỏ lẻ, manh mún, quá trình sản xuất thường cho ra các sản phẩm chất lượng không cao, không ổn định, giá trị hàng hóa thấp. Mặt khác, do áp lực sâu bệnh nên nông dân sử dụng nhiều phân, thuốc trên cây trồng, dẫn đến sản phẩm làm ra chưa đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Từ thực trạng đó, thời gian qua, ngành nông nghiệp huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn trái theo hướng an toàn, nhằm hướng dẫn nông dân xóa bỏ dần tập quán sản xuất truyền thống để đi theo hướng sản xuất mới. Hiện nay, dù năng suất và sản lượng cây ăn trái được cải thiện hơn so với phương thức sản xuất trước đây nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Do đó, chúng tôi muốn hỗ trợ nông dân mở ra hướng phát triển ổn định lâu dài, sản xuất sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường, từng bước hướng đến xây dựng nhãn hiệu để tiếp cận các kênh tiêu thụ lớn”.

Ông Huỳnh Tấn Hưng cho biết, trong quá trình thực hiện mô hình trồng táo trong nhà lưới, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Phú sẽ theo dõi, tư vấn kỹ thuật, giải đáp các thắc mắc của nông dân và kịp thời xử lý các tình huống bệnh hại phát sinh. Hiện, trên địa bàn xã Mỹ Phú có khoảng 1,5ha diện tích trồng táo truyền thống, mô hình trồng táo trong nhà lưới tại hộ ông Sáng được xem là mô hình điểm, khi diện tích táo trong nhà lưới cho thu hoạch, ngành nông nghiệp huyện sẽ tiến hành đối chứng, phân tích hiệu quả kinh tế để khuyến khích phát triển mô hình.

Theo phân tích của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Phú, sử dụng nhà lưới giá rẻ trong sản xuất cây ăn trái có thể giảm từ 40 - 60% lượng thuốc trừ sâu so với phương pháp trồng truyền thống. Trong quá trình sản xuất, nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật sản xuất cây ăn trái theo hướng an toàn có thể giảm khoảng 10 - 20% lượng thuốc từ bao bì thuốc bảo vệ thực vật thải ra môi trường, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng và môi trường sinh thái.

Theo baoangiang.com.vn

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất