, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 15/02/2021, 12:52

Chạy đua tìm vaccine COVID-19 tất cả trong một ngừa mọi biến thể mới

Theo SONG MINH (laodong.vn)

Các nhà khoa học thế giới đang chuyển hướng nghiên cứu vaccine COVID-19 tất cả trong một (All-in-one) chống mọi biến thể virus mới.

 

Giới khoa học toàn cầu đang nghiên cứu vaccine COVID-19 ngừa mọi biến thể mới. Ảnh: AFP.
Giới khoa học toàn cầu đang nghiên cứu vaccine COVID-19 ngừa mọi biến thể mới. Ảnh: AFP.

Bloomberg đưa tin, việc các biến thể COVID-19 nguy hiểm được xác định ở Châu Phi, Châu Âu và Nam Mỹ lan rộng trên toàn cầu đã thúc đẩy các nhà khoa học Anh và thế giới nghiên cứu một liều vaccine duy nhất nhắm mục tiêu vào nhiều phiên bản của mầm bệnh và có thể ngừa được những biến thể nguy hiểm hơn nếu chúng xuất hiện.

B.1.351 - một biến thể virus ở Nam Phi đã cho thấy khả năng "né" vaccine. Quốc gia này đã tạm dừng triển khai vaccine COVID-19 của AstraZeneca Plc vì nó ít tác dụng với biến thể B.1.351.

Richard Hatchett, giám đốc điều hành của Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) cho biết: “Chúng ta không thể tự mãn rằng chúng ta đã có vaccine cần thiết và chỉ là vấn đề thời gian để chấm dứt đại dịch - không phải vậy. Chúng ta đang trong cuộc chạy đua với virus và chúng ta phải vượt lên trên nó”.

Chính phủ Anh tuần trước đã công bố một thỏa thuận với CureVac NV để giải bài toán về các biến thể, ghép nối trí tuệ nhân tạo để dự đoán các đột biến trong tương lai với công nghệ RNA thông tin có thể nhanh chóng tạo ra vaccine mới. GlaxoSmithKline Plc có trụ sở tại London cũng đang làm việc với CureVac về vaccine phòng ngừa các biến thể virus.

Trong khi đó, các quốc gia trên khắp Liên minh Châu Âu - vốn đã tụt hậu so với Mỹ và Anh trong việc tiêm chủng - đã đặt ra câu hỏi về chiến lược của khối đối với các biến thể COVID-19. Các quốc gia bao gồm Malta và Đức đã thúc giục Ủy ban Châu Âu đảm bảo hợp đồng với các nhà sản xuất để cung cấp đủ liều nếu cần tiêm bổ sung.

Các biến thể mới, bao gồm cả dòng B.1.1.7 xuất hiện ở miền nam nước Anh, đã làm mất đi sự lạc quan vào hy vọng của vaccine Pfizer và Moderna. Theo một báo cáo được chính phủ Anh công bố hôm 12.2, biến thể này có khả năng có nguy cơ nhập viện và tử vong cao hơn so với các phiên bản trước đó.

Theo Michael Kinch, chuyên gia vaccine tại Đại học Washington ở St.Louis, nếu được yêu cầu, các công ty có thể nhanh chóng thiết kế lại sản phẩm dựa trên protein đột biến đặc biệt mà COVID-19 sử dụng để xâm nhập vào tế bào người. Trong khi các nhà khoa học có các công cụ để theo kịp tốc độ, thì những đột biến hơn nữa đòi hỏi các phương pháp tiếp cận thay thế.

Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson cho biết đang bắt đầu phát triển các mũi tiêm nhắc lại hoặc các nỗ lực khác để tăng cường vaccine của họ. AstraZeneca và đối tác Oxford mong muốn có một phiên bản đã được tinh chỉnh phù hợp với các biến thể mới có sẵn vào mùa thu.

Hiscox, giáo sư Đại học Liverpool, cho biết, các loại vaccine dựa trên protein đột biến là loại vaccine đầu tiên được đưa ra. Ông nói, vòng tiếp theo có thể thêm protein N - hoặc nucleocapsid, có nhiệm vụ liên kết RNA của virus. "Với cả hai protein S và N, công việc gần như đã hoàn thành" - ông Hiscox nói.

Kết hợp các vaccine với nhau là một con đường khác mà các nhà sản xuất thuốc đang theo đuổi. Oxford đang triển khai thử nghiệm kết hợp vaccine của AstraZeneca và Pfizer lại với nhau để xác định xem liệu hai mũi tiêm của các sản phẩm khác nhau có mang lại kết quả tốt hơn hay không. Nga cũng có kế hoạch nghiên cứu trộn vaccine của AstraZeneca với Sputnik V.

Theo SONG MINH (laodong.vn)

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất