, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 14/04/2024, 09:54

Tây Nguyên "cháy khô" vì hạn khốc liệt

THANH ĐÔNG
Tây Nguyên đang bước vào mùa hạn. Tại các rẫy cà phê, cảnh cháy héo do thiếu nước khiến nông dân "méo mặt". Các hồ nước tại Gia Lai, Kon Tum, nếu không khô kiệt thì cũng chỉ còn rất ít. Nước giếng cũng hết, người dân phải mua nước thùng để sử dụng.
Một hồ nước tại xã Ia Hrung (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) trơ đáy.

Theo bà con ở Gia Lai, nước tại nhiều hồ đã khô cạn gần một tháng nay. Lo sợ cà phê sẽ chết toàn bộ, họ tìm mọi cách khoan giếng, nạo vét kênh mương để có nước tưới cà phê.

Người dân lo lắng khi nước dưới giếng cũng đang cạn dần.

Báo cáo của Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình Thủy lợi Gia Lai (đơn vị đang quản lý 16 hồ chứa) cho biết hiện đã có 12 hồ chứa dung tích nước chỉ đạt từ 12% đến 48%. Bên cạnh đó, trong tổng số 18 đập dâng thì có 13 đập có mực nước trước cống từ 0,28 - 1,6m; 5 đập dâng còn lại (đập An Phú, đập Ia Vê, đập Plei Wâu, đập An Mỹ, đập Ia Lâu) mực nước hiện tại bằng 0.

Chi cục Thủy lợi tỉnh Gia Lai cũng cho biết đến nay hạn hán đã gây thiệt hại hơn 5 tỷ đồng. Về nông nghiệp, mức độ thiệt hại do hạn hán hoàn toàn trên 70% có 83,2ha cây trồng; thiệt hại từ 50 - 70% có hơn 81ha.

Cà phê bị thiếu nước nên cháy khô.

Theo ông Nguyễn Văn Huấn - Trưởng Phòng dự báo (Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên), nền nhiệt khu vực mùa khô năm nay tăng cao hơn trung bình nhiều năm và cao hơn năm 2022 - 2023. Do đó, mùa khô sẽ kéo dài, mùa mưa đến muộn và mưa trái mùa có cực đoan hơn như mưa đá, mưa kèm dông lốc tố, sét.

Từ nay tới cuối tháng 4/2024, khu vực Tây Nguyên khả năng sẽ hứng chịu thêm nhiều đợt nắng nóng gay gắt. Tình hình nóng khô, hạn hán sẽ khốc liệt hơn nhiều năm. Ngay trong mùa mưa vẫn có nguy cơ cao có khả năng thiếu nước do mưa gián đoạn (tháng 6 - 7), khô hạn vẫn có thể xảy ra.

Dự báo khô hạn kéo dài, nguy cơ nhiều diện tích cà phê sẽ bị thiệt hại nặng. Người dân đang tìm mọi cách để “cứu” cây cà phê.

Tại Kon Tum, đến nay, gần 1.800ha diện tích cây trồng có nguy cơ khô hạn, thiếu nước; trong đó, TP Kon Tum có khoảng 870ha, huyện Đắk Hà có khoảng 505ha.

Nước trong hồ ở xã Hà Mòn (huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) không còn nhiều.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất