, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 07/02/2023, 10:02

Cháy rừng ở Chile khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Những vụ cháy rừng dữ dội ở Chile đã khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và khoảng 1.000 người bị thương. Lực lượng chức năng đã làm việc hết công suất với hi vọng sớm kiểm soát được thương vong, mất mát.
Trận cháy rừng lớn thiêu rụi các khu vực ở Los Venados, San Jose de la Mariquina, gần Valdivia, Chile, ngày 5/2/2023. (Ảnh: Reuters/Cristobal Saavedra Escobar).

Ngày 6/2, sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế đã bắt đầu đến Chile. Một số quốc gia đã cam kết cung cấp nguồn lực, bao gồm cả máy bay và các đội chữa cháy chuyên nghiệp, khi những trận hỏa hoạn dữ dội thiêu rụi các khu rừng và đất nông nghiệp tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Chile Gabriel Boric đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với các khu vực phía Nam, phần lớn là nông thôn thuộc tỉnh Biobio, Nuble và Araucania. Ông Gabriel Boric nhấn mạnh, Chính phủ của ông sẽ cung cấp mọi nguồn lực cần thiết, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết để đối mặt với những khó khăn, nguy hiểm.

Cháy lớn ở khu vực ở Los Venados, San Jose de la Mariquina, gần Valdivia, Chile, ngày 5/2/2023. (Ảnh: Reuters/Cristobal Saavedra Escobar).

Chia sẻ với báo chí, đại diện cơ quan chức năng của Chile cho biết, các đám cháy ước tính đã thiêu rụi khoảng 270.000ha rừng. Đợt nắng nóng gay gắt vào mùa hè ở Nam bán cầu đã gây khó khăn cho những nỗ lực dập tắt ngọn lửa, do nhiệt độ ở một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã vượt quá 40 độ C. 

Các quan chức thuộc Bộ Nội vụ Chile cho biết, có khoảng 260 đám cháy lớn nhỏ đang bùng phát khắp các khu vực khô hạn của đất nước, trong đó có 28 đám cháy được ghi nhận là đặc biệt nguy hiểm. 

Theo ước tính, hỏa hoạn khiến ít nhất 24 người thiệt mạng, khoảng 1.500 người đã phải sơ tán đến các nơi tránh trú. Trong số 970 người bị thương, có ít nhất 26 trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, đang được điều trị tại các bệnh viện địa phương. 

Tình hình càng thêm cấp bách khi các đám cháy mới có dấu hiệu bùng lên mỗi ngày, các quan chức Chile đã tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế để đối phó với hỏa hoạn và cứu giúp người dân gặp nạn. Chile đang tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sự hỗ trợ đến từ các nước Brazil, Colombia, Ecuador, Paraguay, Peru, Bồ Đào Nha và Venezuela.

Hỏa hoạn đã cháy lan ra các khu vực lớn ở Dichato, gần Concepcion, Chile, ngày 5/2/2023. (Ảnh: Reuters/Juan Gonzalez).

Theo các quan chức Chile, một đơn vị quân đội của Tây Ban Nha sẽ đến Chile để hỗ trợ công tác cứu hộ. Một chiếc máy bay mang tên Ten Tanker có khả năng chữa cháy với sức chứa 36.000 lít nước cũng sẽ được điều đến vào ngày 6/2.

Trong khi đó, nhóm cứu hộ và xe tải chuyên dụng từ Argentina cũng đã đến vào ngày 5/2, cùng với 2 máy bay quân sự và khoảng 300 tình nguyện viên từ Mexico, Bộ Ngoại giao Chile cho biết.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất