, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 01/11/2022, 08:29

Tham gia nhiều cuộc thi Marathon dù phổi chỉ còn hoạt động được 30% công suất

LÊ KIÊN
(O.C)
Ông Russell Winwood (56 tuổi) ở Úc đã khiến cho những người xung quanh cảm thấy kinh ngạc khi ông có thể tham gia vào nhiều cuộc thi Marathon trong điều kiện phổi của ông chỉ còn hoạt động được 30% công suất do chứng tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD).
Ông Russell Winwood (56 tuổi) tham gia nhiều cuộc thi Marathon trong tình trạng phổi chỉ hoạt động được 30% công suất. 

Nhiều năm trước, ông Russell Winwood từng tham gia thi đấu ở các cự ly Triathlon, chạy nước rút đến Half Ironman và thậm chí là một số cự ly siêu Marathon. Mọi thứ diễn ra bình thường cho đến một ngày ông cảm thấy việc tập luyện trở nên khó khăn hơn, việc hô hấp cũng trở nên nặng nề hơn. 

Năm 2002 (36 tuổi), ông Russell đã trải qua một cơn đột quỵ và may mắn sống sót. Đến năm 2011 (45 tuổi), ông được các bác sĩ chẩn đoán bị mắc chứng bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD) cùng với lời cảnh báo rằng phổi của ông chỉ còn hoạt động được 30% công suất. Kể từ đó, ông Russell đã thay đổi hoàn toàn lối sống của mình. Ông từ bỏ thuốc lá, giảm uống rượu, thực hiện chế độ ăn uống khoa học hơn, đặc biệt ông bắt đầu dành nhiều thời gian hơn để vận động thể thao.  

Chia sẻ với Lung Foundation Australia, ông Russell Winwood nói: “Việc các bác sĩ chẩn đoán mắc chứng COPD thật là một điều khó tin đối với tôi. Tôi cảm thấy việc này như là một trò đùa vì tôi đã tập luyện rất chăm chỉ để phục hồi sức khỏe sau khi bị đột quỵ. Thay vì để cho căn bệnh này dần bóp nghẹt sự sống của mình, tôi đã quyết định tham gia nhiều sự kiện khác nhau. Tôi nghĩ mình có thể chạy Marathon vòng quanh thế giới và quyên tiền cho các tổ chức từ thiện.” 

Chỉ sáu tháng sau khi nhận tin dữ, ông Russell đã tham gia và hoàn thành cuộc thi thể thao ba môn phối hợp Iron Man một cách trọn vẹn. Ông tham gia sự kiện để chứng minh cho bản thân và cả thế giới thấy rằng, ông không cho phép chứng bệnh COPD kiểm soát cuộc sống của ông. Bên cạnh đó, ông Russell cũng bắt đầu chú ý đến tình trạng sức khỏe của mình thường xuyên hơn, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch và hô hấp.  

Ông Russell Winwood trở thành nguồn cảm hứng cho hàng nghìn người bằng những khát vọng cùng với thái độ sống tích cực.

Chạy Marathon hoàn toàn là một thử thách đối với những người bị bệnh khó thở, thậm chí đối với cả những người có thể trạng tốt. Những trường hợp mắc chứng COPD như ông Russell thường chỉ nằm dưỡng sức ở trong nhà, việc vận động rất khó khăn. Thế nhưng đối với ông Russell thì đây là một điều đặc biệt, ông đã vượt qua những khó khăn và trở thành nguồn cảm hứng cho hàng nghìn người bằng những khát vọng cùng với thái độ sống tích cực. 

Mới đây, khi ở độ tuổi 56, ông Russell Winwood đã hoàn thành cuộc thi Marathon Chicago 26,2 dặm (khoảng 42,16km) trong 6 giờ 28 phút 33 giây. Đây là một thành tích đáng khích lệ đối với một người đang bị chứng COPD như ông. Russell phải chạy 400m và sau đó đi bộ 100m để giữ cho phổi không bị quá tải. Trong khi chạy, Russell phải mang bình dưỡng khí trên lưng và luôn phải có người chạy hỗ trợ bên mình. 

Chicago Marathon là cuộc chạy đua thứ 4 trong danh sách 6 sự kiện Marathon lớn mà ông từng tham dự. Trong đó có thể kể đến các sự kiện như New York City Marathon năm 2015, London Marathon năm 2017 và Boston Marathon năm 2018. Được biết, ông Russell đã đăng ký tham gia sự kiện Tokyo Marathon 2023 tới đây và hy vọng sẽ hoàn thành một sự kiện khác ở Berlin trong vài năm tới trước khi phải nghỉ ngơi theo lời khuyên của bác sĩ. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật

Ngành du lịch bắt đầu hướng đến mục tiêu giải tỏa căng thẳng một cách toàn diện. Trải nghiệm dành cho du khách, vì lẽ đó, ngày càng phong phú.
Được quan tâm
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất