, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/11/2017, 09:14

Chế biến thanh long sấy khô thu hút đầu tư nước ngoài

Thùy Dung tổng hợp

Nhằm đa dạng sản phẩm thanh long, nhiều công ty, đơn vị tại Bình Thuận đã nghiên cứu tạo ra những sản phẩm mới từ thanh long, tạo đầu ra cho trái thanh long.

Tại khu công nghiệp Hàm Kiệm I (Bình Thuận), dự án chế biến và xuất khẩu rau quả của Công ty TNHH Trái cây YuanXing Thâm Quyến có tổng vốn đầu tư khoảng 1 triệu USD cũng sẽ chính thức đi vào hoạt động ngay trong tháng 11.2017.

Dự án hướng đến mục tiêu chế biến, sấy khô thanh long cung cấp cho thị trường trong nước lẫn xuất khẩu với công suất 7.000 tấn sản phẩm các loại/năm.

Thanh long sấy dẻo (Nguồn: Internet)
Thanh long sấy (Nguồn: Internet)

Mới đây, Ban quản lý các Khu công nghiệp Bình Thuận cũng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án cho một doanh nghiệp Trung Quốc tại KCN Phan Thiết - Giai đoạn 2.

Dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 1,85 triệu USD, có thể bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất từ tháng 5.2018.

Với mục tiêu: Chế biến và bảo quản rau quả có công suất 8.000 tấn thanh long tươi/năm, chế biến thanh long sấy khô có công suất 1.500 tấn thanh long sấy khô/năm, dự án góp phần cung cấp thêm nguồn sản phẩm chế biến từ trái thanh long Bình Thuận ra thị trường và tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Tại Bình Thuận - “thủ phủ” thanh long của cả nước, những năm qua, cây thanh long tăng nhanh về diện tích và sản lượng. Sản xuất thanh long mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác và nâng thu nhập cho người nông dân. 

Diện tích trồng thanh long tại Việt Nam hiện khoảng 37.000 ha; trong đó, Bình Thuận là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với 27.000 ha, sản lượng hàng năm đạt khoảng 500.000 tấn (chiếm 80% sản lượng thanh long cả nước). 

Thùy Dung tổng hợp

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất