, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 24/02/2020, 08:40

Chế phẩm sinh học mới trong canh tác nông nghiệp

Nhóm các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam (EFS) thuộc Viện Thổ nhưỡng nông hóa đã nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm thành công chế phẩm Chitosan - axit amin có hoạt tính sinh học cao, sử dụng trong nông nghiệp. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên được thực hiện thành công trong nước.

Theo TS Lâm Văn Hà, Phó Giám đốc EFS, hiện nay, các đơn vị trong nước chủ yếu sản xuất chế phẩm nano chitosan và nano axit amin, chưa có sản phẩm nào kết hợp giữa chitosan và axit amin. Trong khi đó, nếu phối chế hai hoạt chất này sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng, tăng quá trình xúc tác, trao đổi chất trên cây trồng hơn khi sử dụng riêng lẻ từng hoạt chất một. Qua đó, giúp nâng cao giá trị ứng dụng của chúng trong sản xuất nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường.

 

Để phối chế được sản phẩm nói trên, nhóm nghiên cứu sử dụng dung dịch nano chitosan 2,5%, dịch chiết axit amin và một số phụ gia cần thiết khác làm dung môi trong quá trình phối chế. Dung dịch hỗn hợp được khuấy trong máy đồng hóa mẫu với tốc độ tăng dần từ 2.000 – 5.000 vòng/phút rồi giảm dần xuống 2.000 vòng/phút trong khoảng hơn 30 phút.

TS Lâm Văn Hà cho biết, với các tính năng của chitosan, axit amin, sau khi được phối trộn với tỷ lệ hợp lý, hỗn hợp chitosan – axit amin có tác dụng giúp cây chống chịu bệnh do vi – rút, vi khuẩn, nấm và côn trùng gây hại; cung cấp chất dinh dưỡng (axit amin) là đạm sinh học giúp cây hấp thụ nhanh, chuyển hóa tốt không để lại tồn dư Nitrat. Ngoài ra, chế phẩm còn giúp giải độc cho đất, kích thích hệ rễ cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt; tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây trồng. Qua đó, cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao. Ngoài ra, chế phẩm gồm những hoạt chất tự nhiên có hoạt tính sinh học cao giúp an toàn và thân thiện với môi trường.

 

Chế phẩm được thử nghiệm trên cây hoa lan Dendrobium Aridang Green cho thấy, cây tăng chiều dài cành, năng suất và chất lượng, tuổi thọ hoa dài hơn so với hoa không phun chế phẩm (khoảng 20%). Chế phẩm cũng được thử nghiệm trên cây mùng tơi cho kết quả, năng suất rau tăng 15% so với cây không phun.

Với việc làm chủ công nghệ quy trình sản xuất chế phẩm Chitosan – axit amin, nhóm nghiên cứu sẵn sàng chuyển giao công nghệ hoặc hợp tác với các đơn vị để sản phẩm nghiên cứu có thể được sản xuất và áp dụng rộng rãi vào thực tiễn.

GIA HÂN

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất