, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 14/10/2021, 13:00

Chế tạo thành công robot thu hoạch hoa quả

TAM DIỆP
Nhóm nghiên cứu về Cơ điện tử và Tự động hóa tại trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội vừa chế tạo thành công robot thu hái hoa quả, hỗ trợ cho việc thu hoạch nông sản.
Robot thu hoạch hoa quả.

Theo PGS.TS Phạm Mạnh Thắng - Chủ nhiệm khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa, Trưởng nhóm nghiên cứu - hiện nay, công nghệ robot đang được kỳ vọng sẽ ứng dụng phổ biến trong nông nghiệp công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất, giảm chi phí và giải quyết những mối lo ngại về nguồn nhân lực. Tuy nhiên, qua quá trình khảo sát, nhóm nghiên cứu nhận thấy ngay cả ở những nhà kính sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, khâu thu hoạch vẫn chưa được tự động hóa. “Trăn trở trước bài toán ứng dụng nghiên cứu vào thực tiễn, chúng tôi đã triển khai ý tưởng chế tạo robot hỗ trợ cho việc thu hoạch nông sản” - PGS.TS Phạm Mạnh Thắng chia sẻ.

Không giống như những lĩnh vực khác, việc chế tạo robot thu hái hoa quả đòi hỏi phải dày công nghiên cứu và đầu tư khá nhiều công sức cũng như thời gian. Ví dụ như trong một dây chuyền tự động hóa lắp ráp xe hơi, các yếu tố kích thước, vị trí luôn cố định nên quá trình điều khiển diễn ra dễ dàng hơn. Một robot vặn ốc tại một nhà máy của Toyota được lập trình để dùng chính xác dụng cụ ở cùng một vị trí trên mỗi chiếc xe cùng loại. Còn đối với ngành nông nghiệp thì bài toán kích thước, vị trí sản phẩm thay đổi theo điều kiện tự nhiên nên việc điều khiển sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Ngay cả khi sản phẩm được trồng trong nhà kính, nơi có nhiều điều kiện như nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm được kiểm soát thì vẫn không thể “lập trình” được vị trí và thời gian ra quả để robot tới thu hoạch. Do đó, ngoài hệ thống tay gắp hoạt động tốt, robot hái hoa quả phải có đủ độ thông minh để phát hiện độ chín của trái cây, di chuyển trong không gian ba chiều đến vị trí có trái cần hái. Đây là một tổ hợp những phân tích không gian, bài toán điều khiển, công nghệ phức tạp.

Tuy nhiên, sau 9 tháng nghiên cứu, nhóm đã bước đầu chế tạo được một robot có kích thước nhỏ gọn, có thể luồn qua các khe trống giữa 2 luống canh tác. Robot có khả năng phát hiện các loại trái cây và nhận biết trái đã chín hay chưa. Từ đó, chúng có thể xác định được quả nào có thể thu hoạch, ngay cả trong vườn cây lộn xộn và phức tạp. Đồng thời, robot còn có khả năng kẹp sâu vào dây leo để hái quả chín mà không làm ảnh hưởng đến các quả xanh xung quanh.

PGS.TS Phạm Mạnh Thắng cho biết, vì toàn bộ các thành phần cấu tạo của robot được thiết kế, chế tạo trong nước nên giá thành chỉ bằng khoảng 30% so với chủng loại robot tương tự phải nhập khẩu. Về phần mềm điều khiển robot, các kỹ sư Việt Nam hoàn toàn có thể lập trình và làm chủ được, không phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài.

Thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, mở rộng khả năng và không gian hoạt động của robot bằng cách đặt tay máy robot trên một xe tự hành để có thể di chuyển tự động trong nhà kính. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất