, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 05/12/2022, 19:13

Chỉ đạo sản xuất Đoàn Thúy Phương: Bảo tồn âm nhạc truyền thống bằng live concert hiện đại

NGUYỆT LƯƠNG
Chỉ đạo sản xuất Đoàn Thúy Phương tiết lộ bí quyết đưa âm nhạc dân tộc thăng hoa trên sân khấu ca nhạc.

Liveshow “Đêm Việt Nam 8” sẽ diễn ra vào 20h thứ Bảy ngày 24/12/2022 với sự tham gia của các ca sĩ hàng đầu, đại diện cho các dòng nhạc đang được khán giả yêu thích như: Như Quỳnh, Thu Phương, Ngọc Anh 3A, Quang Dũng, Tuấn Hưng, Quang Lê. Bên cạnh đó, còn có sự xuất hiện “lạ” của nghệ sĩ đàn bầu Lệ Giang và nghệ sĩ đàn tỳ bà Diệu Thảo. 

NSƯT đàn bầu Lệ Giang đang là giảng viên đàn bầu tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Chị là học trò của NSND đàn bầu Thanh Tâm. Trong hơn 30 năm theo nghề, chị đã đi biểu diễn hơn 80 quốc gia trên thế giới, thường xuyên có mặt trong các chương trình nghệ thuật lớn của quốc gia, là một trong những nghệ sĩ đàn bầu tiêu biểu nhất hiện nay.

Nghệ sĩ đàn tỳ bà Diệu Thảo
NSƯT đàn bầu Lệ Giang

Cho đến thời điểm này, có thể nói, BTC “Đêm Việt Nam 8” là đơn vị tiên phong trong việc đưa các nghệ sĩ âm nhạc truyền thống lên các sân khấu biểu diễn mang tính thương mại, tạo nên một sự giao thoa mạnh mẽ. Hồi tháng 10/2022, live concert “Chuyện của mùa thu” diễn ra tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô đã chứng kiến phần kết hợp tài tình, vô cùng thăng hoa trong bản hòa tấu ca khúc “Trái tim không ngủ yên” của sáo trúc dân tộc và violin giữa Nhạc trưởng - nghệ sĩ sáo trúc Đồng Quang Vinh và nghệ sĩ violin Anh Tú. Lần đầu tiên khán giả được thưởng thức một phiên bản “Trái tim không ngủ yên” khác biệt như thế. Trước đó, sự kết hợp thăng hoa của tỳ bà Diệu Thảo và violin Anh Tú ở live concert “Dáng em” cũng gây ấn tượng mạnh mẽ.

Những thành công liên tiếp đó là chất xúc tác để Chỉ đạo sản xuất Đoàn Thúy Phương giàu cảm hứng hơn trên hành trình đưa nhạc cụ dân tộc lên sân khấu biểu diễn mang tính thương mại, khai mở cho nhạc cụ dân tộc những chiều kích mới, không gian mới trong biểu diễn. Vốn là người đắm đuối với nghệ thuật truyền thống, từ nhỏ đã mê cải lương, ước mơ trở thành diễn viên cải lương, cũng từng được tuyển vào đoàn cải lương Chuông vàng (Hà Nội), nếu mẹ chị không ngăn cản vì sợ con gái theo nghiệp nghệ thuật truyền thống sẽ vất vả thì Chỉ đạo sản xuất Đoàn Thúy Phương giờ này có lẽ đã là một diễn viên cải lương.

Chỉ đạo sản xuất Đoàn Thúy Phương và NSƯT Ngọc Huyền

Không được đi theo đam mê, Chỉ đạo sản xuất Đoàn Thúy Phương vẫn tìm cách được sống với đam mê ấy bằng việc thực hiện chuỗi chương trình “Ngôi sao phương Nam” vừa mới kỷ niệm tròn 1 thập kỷ diễn ra. Chuỗi chương trình giúp những người yêu cải lương Hà Nội sống lại với ký ức vàng son của cải lương Sài Gòn một thời, đồng thời lan tỏa hơn nữa tình yêu cải lương, yêu nghệ thuật truyền thống trong đời sống hiện đại hôm nay. Và, đến giờ khi thành công với hàng loạt chương trình nghệ thuật đình đám, Chỉ đạo sản xuất Đoàn Thúy Phương lại tiếp tục lan tỏa, nhân rộng tình yêu với nghệ thuật truyền thống khi đưa các nghệ sĩ âm nhạc truyền thống lên những sân khấu biểu diễn mang tính thương mại.

Từ đó, khán giả thấy một sự gần gũi đặc biệt, xóa đi những định kiến ban đầu về nhạc cụ dân tộc vốn tưởng như chỉ quen thuộc với các tác phẩm nghệ thuật dân gian. Đồng thời cũng chứng minh được biên độ không giới hạn trong trình diễn của các nhạc cụ dân tộc, luôn có sự giao hòa với âm nhạc hiện đại, dễ dàng chinh phục được khán giả hiện đại, khán giả trẻ nếu biết cách khai thác.

Trong “Đêm Việt Nam 8”, những phần trình diễn, hòa tấu của nghệ sĩ đàn bầu Lệ Giang và nghệ sĩ đàn tỳ bà Diệu Thảo sẽ đem đến những xúc cảm thưởng thức đặc biệt cho khán giả. Chỉ đạo sản xuất Đoàn Thúy Phương tiết lộ, đó sẽ là phần kết hợp độc đáo của hai loại nhạc cụ, hai nghệ sĩ cùng dàn dây rất đáng để đón đợi. Đoàn Thúy Phương cũng cho biết, bằng cách này, chị sẽ dần dần khai thác một cách tối ưu các loại hình nhạc cụ dân tộc tiêu biểu, tôn vinh những nghệ sĩ nhạc truyền thống tài năng một cách xứng đáng trên sân khấu biểu diễn hiện đại. Đó cũng là cách để chị tri ân với nghề, góp một chút sức nhỏ trong công cuộc bảo vệ vốn văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật
Được quan tâm


Chiếu Long Định không chỉ được khách hàng nội địa ưa chuộng mà còn từng được xuất sang các nước khác, nhiều nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc.


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất