, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/02/2023, 09:54

Chi tiết quan trọng nào sẽ "biến mất" trên iPhone 16?

TRẦN VY
Dự kiến, Dynamic Island sẽ biến mất trên dòng iPhone 16, nhường chỗ cho công nghệ tiên tiến hơn.

Gần 2 thập kỷ qua, Apple luôn biết cách bán iPhone của mình. Công ty Cupertino nổi tiếng với các chiến lược tiếp thị hiệu quả để bán các sản phẩm phần cứng hàng năm với những sự đổi mới đột phá.

Tại thời điểm này, dòng iPhone 14 là những điện thoại thông minh tiên tiến nhất trên thị trường, ít nhất là về phần cứng.

Dòng iPhone Pro với Dynamic Island.

Hiện tại, Dynamic Island được quảng cáo là tính năng mới nhất và tuyệt vời nhất của Apple, là sự kết hợp liền mạch giữa phần cứng và phần mềm, giúp xác định lại trải nghiệm iPhone một cách độc lập. Đây cũng là ưu điểm và dấu hiệu nhận biết lớn nhất của iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max cao cấp trong năm 2022.

Nhưng liệu Dynamic Island có thực sự mang lại điều gì mới cho màn hình iPhone Pro để trở thành một tính năng thực sự hay không?

Từ "tai thỏ" đến "Dynamic Island" và “đục lỗ”

Theo một bằng sáng chế có tiêu đề: "Thiết bị có màn hình đục lỗ trong suốt" (US-11567311-B1), Apple đang phát triển một công nghệ cho phép kích hoạt và hủy kích hoạt có chọn lọc từng pixel riêng lẻ. Nói cách khác, điều này sẽ cho phép các phần của màn hình chuyển từ mờ đục sang trong suốt khi cần thiết và ngược lại.

iPhone 14 Pro.

Không khó để xác định ứng dụng chính của công nghệ này. Trên thực tế, bằng sáng chế này của Apple cho thấy việc đưa Face ID xuống dưới màn hình chỉ còn là vấn đề thời gian.

Hiện tại, phần cứng của Dynamic Island bao gồm 2 phần - một phần dành cho cảm biến Face ID và một phần dành cho camera trước. Khu vực này là phần mềm hợp nhất hai phần cắt thành một lỗ lớn hình "viên thuốc".

Cận cảnh Dynamic Island trên iPhone 14 Pro.

Một chiếc smartphone hoàn hảo phải có màn hình tràn viền liền mạch, gần như không có viền.

Quá trình chuyển đổi này bắt đầu với việc áp dụng “tai thỏ” trên iPhone X hơn 5 năm trước, tiếp đó là Dynamic Island và cuối cùng mới đạt đỉnh toàn màn hình.

"Tai thỏ" buộc phải ra đi

Vậy tại sao Apple lại áp dụng Dynamic Island? Theo Ross Young - chuyên gia trong ngành màn hình, Face ID dưới màn hình có thể xuất hiện trên iPhone ngay sau năm 2024 với dòng iPhone 16.

Dòng iPhone 14 vẫn dùng "tai thỏ".

Điều này đồng nghĩa với việc Apple chỉ áp dụng Dynamic Island trên 2 dòng iPhone. Sự có mặt của Dynamic Island chính là bước đệm giữa “tai thỏ” và camera selfie dưới màn hình. Dynamic Island xuất hiện là để tránh được việc “tai thỏ” tồn tại quá lâu trên iPhone.

Hơn nữa, “Nhà Táo” luôn giữ cho quá trình thiết kế của iPhone phát triển dần dần. Công ty có trụ sở tại Cupertino luôn làm mọi thứ chậm lại và sự tinh tế được ưu tiên hơn. Phần mặt trước của iPhone hầu như không thay đổi qua các thế hệ cho đến năm 2017 với iPhone X. Trước đó, iPhone vẫn gắn bó với phần viền dày trong 8 thế hệ.

Dynamic Island chỉ là sự tạm thời?

Nhiều chuyên gia khẳng định, Apple buộc phải thay đổi thiết kế cho iPhone sau một vài năm giữ nguyên một thiết kế quen thuộc dù chỉ là điều chỉnh tạm thời. Dynamic Island chỉ mang lại sự mới mẻ về mặt thẩm mỹ và vẫn chứa những tính năng lỗi thời.

Dynamic Island chỉ là "bước đệm" thiết kế.

Theo “Nhà Táo”, Dynamic Island sẽ giúp người dùng điều chỉnh các hoạt động trực tiếp. Nhưng thực tế là khu vực này không đi sâu vào các chi tiết, chỉ là một dạng đa nhiệm thô sơ, hoạt động bằng cách hiển thị dữ liệu hiện tại trên một phần của màn hình trong thời gian thực.

iPhone 16 Series sẽ loại bỏ hoàn toàn Dynamic Island.

Trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, Dynamic Island không có gì đặc biệt đột phá trong khi phần cứng chỉ là… lỗ hổng mà Apple không thể che giấu.

Tóm lại, Dynamic Island bản chất không hề xấu. Tuy nhiên, chi tiết này hoàn toàn không phải là một bước đột phá của Apple - thiên tài sáng tạo và chỉ là một giải pháp tạm thời của công ty.

Đây cũng là lý do các chuyên gia không đánh giá cao câu chuyện được tạo ra xung quanh khu vực này. Apple có nhiều tính năng tốt hơn so với Dynamic Island. Cùng chờ xem hãng sẽ mang tới điều gì cho dòng iPhone 16 năm sau.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất