, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 05/12/2023, 16:22

Chiêm ngưỡng cặp me kiểng của lão nông Đồng Tháp được định giá cả triệu đô

PHÚC MINH
Chủ nhân cho biết cũng nhiều khách hỏi mua nhưng chưa đủ duyên và ông vẫn còn rất đam mê cặp me này.

Trong khu vườn rộng khoảng 30.000m2 ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Phước Lộc (53 tuổi) đang giới thiệu cho khách tham quan về cặp me kiểng cổ nhất Việt Nam.

Ông cho biết cặp me kiểng cổ nhất Việt Nam này được xác lập kỷ lục vào năm 2020. Theo ông, vốn dĩ đây là 2 cây kiểng thuộc 2 chủ nhân ở 2 huyện khác nhau. Một cây ông mua của một nhà vườn ở Cái Bè vào năm 1993; còn một cây ông mua vào năm 1995 tại một nhà vườn ở Cai Lậy.

Cặp me kiểng được xác lập kỷ lục cổ nhất Việt Nam.

“Ban đầu, tôi mua cây me đầu tiên vì thấy nó đẹp, độc đáo. Sau đó được một người giới thiệu và biết đến cây me kiểng cổ thứ 2. Nhìn 2 cây hồi đó cũng hao hao nhau vì cùng một người sửa nên nét của nó tương đồng.

Tôi mua đem về, qua công chăm sóc cắt tỉa, uốn sửa sau hơn 20 năm thì cặp cây me kiểng này mới giống nhau như 2 giọt nước như này. Ngày đó, tôi cũng không nhớ chính xác lắm giá của nó bao nhiêu nhưng chỉ còn nhớ giá trị cặp me kiểng này giá bằng 5 - 7 cây vàng thời đó”, ông cho hay.

Sau đó, ông có việc đi rất nhiều nơi, được xem rất nhiều cây kiểng trong và ngoài nước. Ông thấy cặp cây me kiểng của mình rất đặc biệt vì cặp cây này làm kiểng từ khi cây còn bé.

Cặp cây kiểng này thu hút rất nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
Ông Phước Lộc cho biết cặp me kiểng này được xác lập kỷ lục cổ nhất Việt Nam vào năm 2013.

“Tôi thấy cặp cây me kiểng này của mình cổ nhất Việt Nam vì chi của nó lớn gần bằng thân, nét sửa sơn thủy rất độc đáo và đẹp. Dáng thế của nó là tứ diện sơn thủy được đánh giá rất cao vì tạo tác rất khó, phức tạp”, ông nói tiếp.

Năm 2013, trong một lần xem tivi, ông thấy thấy cây kiểng ngoài Bắc được xác lập những kỷ lục khác nhau. Thấy cặp me kiểng cổ của mình độc đáo, ông cũng đăng ký xác lập kỷ lục.

Bên trung tâm xác lập kỷ lục Việt Nam xuống đo đạc, tính toán và so sánh. Sau đó, cặp me kiểng cổ này được xác lập cổ nhất Việt Nam. Theo đó, cặp cây này độ tuổi khoảng 150 tuổi, được chơi kiểng từ nhỏ nên độ tuổi của nó là độ tuổi kiểng, không như nhiều loại cây khác khi cây lớn mới làm kiểng.

Cặp me kiểng này được nhiều người tìm hỏi mua nhưng ông chưa muốn bán.
Ông định giá cặp cây me kiểng này khoảng 1 triệu đô.

Mỗi cây me trong cặp này đều cao chừng 6 mét, đường kính tán 3 mét, hoành gốc 1,4 mét. Cặp me này thu hút rất nhiều người đam mê cây cảnh đến tham quan và chụp ảnh cùng. Mỗi ngày, ông đón hàng chục lượt khách đến tham quan các cây cảnh trong vườn.

Cặp me kiểng cổ này đang được ông định giá khoảng 1 triệu đô (khoảng 25 tỷ đồng). Hiện, cặp cây này được rất nhiều người muốn sở hữu và trả giá nhưng ông chưa bán vì ông cho biết bản thân còn rất đam mê với cặp cây này. Phần khác ông cho rằng người mua chưa ai có đủ duyên để sở hữu cặp me kiểng cổ nhất Việt Nam này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất