, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 05/11/2020, 10:10

Chiến sĩ tình nguyện phủ xanh đồng bằng

LAN ANH 

Những tháng vừa qua, hình ảnh chiếc áo xanh của các bạn sinh viên tình nguyện len lỏi từ thành thị đến nông thôn ở khắp các tỉnh ĐBSCL để biến những con đường cũ kỹ, bùn lầy hay công trình vui chơi cho thiếu nhi trở nên khang trang, sạch đẹp góp phần xây dựng Nông thôn mới đã ghi lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân. 

 

Thay áo đường quê

Vùng quê yên bình ở Sóc Trăng trở nên rộn ràng bởi sự có mặt của các chiến sĩ tình nguyện. Tại xã Mỹ Tú (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng), 30 chiến sĩ của trường đại học Tây Đô chia thành nhiều nhóm đã phát hoang, làm cỏ, trồng hoa, trồng cây xanh ven đường, làm sân chơi cho thiếu nhi... Con đường dài hơn chục cây số ở 8 ấp của xã đã được các bạn cấp tập sửa chữa, nâng cấp cho kịp phục vụ các em học sinh vào đầu năm học mới. Chị Lê Thị Mỹ Chi, Phó Bí thư Xã đoàn Mỹ Tú cho biết, xã đang phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí cuối cùng để cuối năm nay được công nhận Nông thôn mới. Đến nay trung tâm xã vẫn chưa có đường cho ô tô vào. Mùa mưa lầy lội, học sinh đến trường rất vất vả. Chính vì thế sự hỗ trợ kịp thời của các bạn chiến sĩ tình nguyện hè sẽ giúp địa phương hoàn thành đúng tiến độ. “Tụi em làm hết việc chứ không hết giờ, có hôm phải dầm mưa để làm cho xong”, Mỹ Chi tươi cười nói.

Bà Nguyễn Thị Luyến, người dân ở ấp Mỹ Hòa (xã Mỹ Tú) cho biết, lúc rảnh rỗi các bạn sinh viên còn phụ giúp gia đình dọn dẹp nhà cửa. “Tuy thời gian ở lại không lâu nhưng các em để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân thông qua cách ứng xử, làm các công trình, đặc biệt là dạy học cho tụi nhỏ”, bà Luyến nói.

 

Ngôi trường thêm xinh

Hơn 40 chiến sĩ tình nguyện của Trường đại học Nam Cần Thơ đã hoàn thành các bức tranh trên tường về chủ đề cỏ cây và môi trường tại trường mầm non và trường tiểu học của xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ). Ngoài ra, các bạn còn làm các công trình xây dựng Nông thôn mới và tuyên truyền phòng dịch Covid-19. Bạn Lê Thị Tường Vy, sinh viên năm nhất ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành – người vừa đăng quang Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ 2020 cho biết: “Trong những ngày cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con địa phương và các bạn, em càng thấu hiểu tình cảm giữa con người với con người. Đồng thời, em được học những kỹ năng thực hành xã hội quý giá mà rất khó có trường lớp nào có thể dạy được”. Bạn Kim Hoàng cùng đội với Tường Vy chia sẻ: “Trong ngày đầu tiên tụi em đã vệ sinh những mảng tường cũ kỹ rồi vẽ tranh trên tường, phát hoang cây dại... Trước đây nhiều người nghĩ rằng nhà vệ sinh là nơi khủng khiếp nhất với học sinh, đặc biệt là vùng nông thôn, nhưng giờ những hình ảnh sinh động, gần gũi đã giúp nơi này đẹp hơn và làm các em có ý thức giữ gìn vệ sinh tốt hơn”.  Với các chiến sĩ lần đầu tham gia, điều khiến các bạn lưu luyến nhất chính là tình cảm của người dân. Bạn Đặng Hồng Ngọc (quê Đồng Tháp) lớp Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nói rằng: “Hầu như ngày nào cũng có cô bác mang đồ ăn đến tận nơi. Tình cảm của mọi người đã khiến mọi mệt nhọc như tan biến”.

Anh Nguyễn Nhựt Trường, Bí thư Đoàn trường đại học Nam Cần Thơ cho biết, chiến dịch năm nay diễn ra từ ngày 1/7 đến 31/8 tại địa bàn TP Cần Thơ và tỉnh Đồng Tháp với phương châm "Sáng tạo, thiết thực, hiệu quả và an toàn". Nội dung chính là xây dựng Nông thôn mới, văn minh đô thị, chăm lo cho thiếu nhi, đặc biệt là bám sát nhu cầu thực tế của địa phương. Theo anh Lâm Văn Tiền, Bí thư Đoàn trường đại học Tây Đô, năm nay trường có 1.000 sinh viên tham gia chiến dịch ở 12 tỉnh, thành ĐBSCL. Tại xã Gáo Giồng (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), 42 chiến sỹ trường đại học Tây Đô đã hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp 10km đường nông thôn, trồng 5.000 cây xanh, phát hoang bụi rậm, xây dựng 3 điểm vui chơi giải trí cho trẻ em... đặc biệt là phổ cập dạy bơi cho 100 trẻ em vùng sâu. Phó Bí thư Xã đoàn Gáo Giồng Võ Minh Dương cho biết, chỉ có 13 ngày nhưng các bạn đã thực hiện được nhiều việc có ý nghĩa góp phần xây dựng Nông thôn mới.

LAN ANH 

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật
Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất