, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 15/03/2023, 09:53

Chiêu lừa “con cấp cứu ở viện”: Lãnh đạo các bệnh viện lớn đồng loạt lên tiếng

HÀ ANH
Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong ngành y có câu "cứu người như cứu hỏa", tuyệt đối không thể có chuyện người nhà phải chuyển tiền xong mới được cấp cứu.

Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh tại TP.HCM phản ánh việc bị lừa hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng qua những cuộc điện thoại đề nghị chuyển tiền vì con đang cấp cứu ở bệnh viện.

Nhiều phụ huynh học sinh cấp THCS, THPT ở Hà Nội cũng cho biết, họ nhận được các cuộc gọi từ số điện thoại lạ thông tin con bị tai nạn, yêu cầu phải chuyển tiền gấp vào tài khoản cá nhân người gọi để đóng viện phí.

Tin nhắn khuyến cáo của giáo viên gửi đến phụ huynh.

Trước tình trạng trên, Bệnh viện Chợ Rẫy khuyến cáo phụ huynh nên có mối liên hệ chặt chẽ với giáo vụ nhà trường, số điện thoại của giáo viên chủ nhiệm để kịp thời kiểm tra thông tin, tránh tình huống lừa đảo như trên.

“Nếu gặp trường hợp trên, phụ huynh có thể liên hệ đến tổng đài Bệnh viện Chợ Rẫy qua số điện thoại 028.3855.4137, nhấn phím 0 báo tổng đài viên kết nối đến khoa, phòng điều trị có liên quan để xác nhận lại thông tin người nhà nằm viện và các khoản viện phí, số tài khoản thanh toán của bệnh viện trước khi chuyển khoản”, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy khuyến cáo.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong ngành y có câu "cứu người như cứu hỏa", tuyệt đối không thể có chuyện người nhà phải chuyển tiền xong mới được cấp cứu.

Theo Giám đốc BV Nhi Trung ương, khi bệnh nhân nhập viện, người đi cùng sẽ được yêu cầu kê khai những thông tin cơ bản như: Họ, tên, năm sinh, địa chỉ, số điện thoại người thân khi cần liên hệ. Việc đóng viện phí không bắt buộc ngay tại thời điểm nhập viện cấp cứu và không phải là điều kiện đưa ra để cân nhắc có cứu chữa cho người bệnh hay không.

Các trường hợp bị lừa chuyển tiền gần đây đều là học sinh, đang đi học, nếu có sự cố xảy ra, nhà trường, thầy cô giáo sẽ là người phải kết nối với cha mẹ, chứ không thể là những cuộc gọi xưng danh bệnh viện yêu cầu chuyển tiền. Tại Bệnh viện, bác sĩ sẽ trao đổi với người giám hộ, người đưa trẻ đến viện cấp cứu.

Trước chiêu lừa "con đang cấp cứu" phải chuyển tiền gấp để được chữa trị, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức khẳng định, trong ngành y, tính mạng của người bệnh là quan trọng nhất và được đặt lên trên hết, vì thế khi tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, các bác sĩ sẽ thực hiện mọi biện pháp để cứu chữa, còn các vấn đề khác được thực hiện sau.

Nguyên tắc của bệnh viện là luôn đặt sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết. Do đó, không bao giờ có tình huống cấp cứu mà bác sĩ chờ đợi người bệnh đóng tiền xong mới phẫu thuật. Bác sĩ trưởng ê-kíp sẽ cứu người trước, viện phí tính sau.

Lãnh đạo các bệnh viện khuyến cáo phụ huynh nếu có người lạ gọi điện hoặc nhắn tin yêu cầu chuyển tiền mới cấp cứu cho con, cháu, phụ huynh phải cảnh giác, không làm theo lời kẻ xấu; đồng thời liên hệ với nhà trường, cô giáo chủ nhiệm hoặc phòng y tế của trường để nắm rõ thông tin.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmMột ông chủ hãng bơ đậu phộng vừa bị toà án Hoa Kỳ kết án 28 năm tù, vì liên quan đến một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra hồi 7 năm trước.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất