, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 10/10/2022, 08:24

Chile cấm vĩnh viễn các khu vực khai thác mỏ xung quanh “hố tử thần”

LÊ KIÊN
(MSN)
Liên quan đến “hố tử thần” khổng lồ xuất hiện vào hồi tháng 7, mới đây Bộ trưởng Bộ khai khoáng Chile thông báo về việc đóng cửa vĩnh viễn các địa điểm khai thác xung quanh liên quan trực tiếp đến hố sụt lún.
“Hố tử thần” khổng lồ xuất hiện tại một khu khai thác gần thị trấn Tierra Amarilla, ở Copiapo, Chile, ngày 1/8/2022. (Ảnh tư liệu: Reuters/ Johan Godoy).

Bộ trưởng khai khoáng Chile bà Marcela Hernando đưa ra thông báo sau cuộc họp với các thành viên công đoàn, công nhân mỏ và các chuyên gia kỹ thuật nghiên cứu về hiện tượng hố sụt lún khổng lồ xuất hiện vào hồi tháng 7 vừa qua.

Bà Marcela Hernando nói: “Khu vực các trạm dừng Gaby có liên quan trực tiếp đến hố sụt lún đã bị đóng cửa vĩnh viễn và sẽ không bao giờ được phép khai thác trở lại nữa.”

Bộ trưởng Hernando cũng cho biết thêm, chính phủ Chile đang làm việc để phục hồi một tầng ngậm nước bị hư hỏng do hố sụt lún. 

“Chúng tôi tập trung vào việc khôi phục 1,3 triệu mét khối nước hiện đang bị ứ đọng sâu trong lòng đất. Kế hoạch của chúng tôi là khôi phục trở lại tầng ngậm nước, cũng là yếu tố mà chúng tôi đang nghiên cứu nhiều giải pháp thay thế." – Bộ trưởng Hernando nói. 

Cơ quan quản lý môi trường SMA của Chile đã công bố cáo buộc đối với Tập đoàn khai thác mỏ Lundin Mining Corp (LUN.TO) thuộc sở hữu của Canada vào cuối tuần trước liên quan đến “hố tử thần”.

SMA đã áp dụng các khoản tiền phạt liên quan đến các yếu tố như ảnh hưởng nghiêm trọng đối với môi trường và không thể khắc phục được, ảnh hưởng trực tiếp đến tầng ngậm nước, khai thác và vận chuyển khoáng sản vượt mức cho phép.

Hiện Chính phủ Chile đang có kế hoạch sẽ cho mở lại một số khu vực của mỏ đồng đủ điều kiện cho phép để tránh tình trạng công nhân mất việc làm và thu nhập.

Lundin Mining Corporation là một công ty Canada sở hữu và vận hành các mỏ ở Thụy Điển, Mỹ, Chile, Bồ Đào Nha và Brazil sản xuất các kim loại cơ bản như đồng, kẽm và niken. Có trụ sở chính tại Toronto, công ty được thành lập bởi Adolf Lundin và điều hành bởi Lukas Lundin. Công ty Lundin Mining sở hữu 80% tài sản và 20% còn lại do Sumitomo Metal Mining (5713.T) và Sumitomo Corp của Nhật Bản nắm giữ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmTại xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), chị Nguyễn Thị Quyên đã nghiên cứu, áp dụng phương pháp nuôi cua trong hộp nhựa bằng công nghệ lọc tuần hoàn. Mô hình này mở ra cơ hội cho những người có ít đất sản xuất.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất