, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 29/08/2022, 14:00

Chile cảnh báo khu vực xung quanh “hố tử thần” có nguy cơ tiếp tục sụp lún

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Các nhà chức trách Chile đã cảnh báo, khu vực xung quanh “hố tử thần” xuất hiện gần mỏ đồng tiếp tục có nguy cơ sụt lún cao và một vành đai an ninh đã được thiết lập nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Một “hố tử thần” lộ ra tại một khu khai thác mỏ gần thị trấn Tierra Amarilla, ở Copiapo, Chile, ngày 1/8/2022. (Ảnh tư liệu: Reuters/Johan Godoy)

Các cơ quan Chính phủ và chủ sở hữu các công ty khai khoáng đang phối hợp với nhau để tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của “hố tử thần” có đường kính lên đến 36,5 mét vào cuối tháng 7 qua.

Ủy ban quản lý rủi ro thiên tai của vùng Atacama phía bắc Chile hôm 27/8 xác nhận, khu vực gần mỏ Alcaparrosa, cách Santiago khoảng 665 km về phía Bắc có nguy cơ tiếp tục bị nứt nẻ hoặc sụt lún thêm. 

Theo Văn phòng Cứu trợ Khẩn cấp: “Cân nhắc và xem xét mối đe dọa đối với cuộc sống và sự an toàn thể chất đối với mọi người, quyền tiếp cận vào khu vực nói trên đã bị hạn chế cho đến khi các nghiên cứu kỹ thuật đảm bảo được sự an toàn.”

Mặc dù Chính phủ Chile đã cáo buộc các công ty khai khoáng đã khai thác quá mức lớp trầm tích và phải chịu trách nhiệm cho hiện tượng sụt lún này, tuy nhiên giám đốc điều hành cấp cao của một công ty đã lên tiếng với báo giới rằng, cần phải có các nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để xác định được nguyên nhân sâu xa của sự việc. 

Cả chính phủ và các công ty khai khoáng đều cho biết, đến nay chưa ghi nhận mối nguy hiểm nào được phát hiện đối với thị trấn Tierra Amarilla gần đó. Các hoạt động khai thác tại khu vực mỏ vẫn đang bị đình chỉ. 

Được biết, hiện có một số công ty khai khoáng đang khai thác đồng quanh khu vực xảy ra vụ sụt lún, trong đó có Tập đoàn khai thác mỏ Lundin của Canada (LUN.TO) sở hữu 80% tài sản, tập đoàn Sumitomo Metal Mining (5713.T) và Sumitomo Corp (8053.T) của Nhật Bản nắm giữa 20% còn lại.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất