, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 08/10/2022, 05:59

Chile cáo buộc công ty khai thác khoáng sản gây nên “hố tử thần”

LÊ KIÊN
(MSN, Reuters)
Mới đây, cơ quan quản lý môi trường của Chile đã công bố các cáo buộc đối với Tập đoàn khai thác mỏ Lundin thuộc sở hữu của Canada về hiện tượng “hố tử thần” xuất hiện gần địa điểm khai thác mỏ của công ty này ở phía bắc Chile vào cuối tháng 7 vừa qua.
Ảnh 1: “Hố tử thần” khổng lồ xuất hiện tại một khu khai thác gần thị trấn Tierra Amarilla, ở Copiapo, Chile, ngày 1/8/2022. (Ảnh tư liệu: Reuters/ Johan Godoy).

Cơ quan quản lý môi trường SMA của Chile cho biết, các vi phạm chính của Tập đoàn Lundin là khai thác quặng quá mức cho phép và xây dựng trái phép bên ngoài các khu vực được phê duyệt về an ninh môi trường.

Emanuel Ibarra - Giám đốc SMA cho biết, báo cáo điều tra của văn phòng khu vực đối với hố sụt lún trên là do tình trạng khai thác quặng quá mức. Hơn nữa, khi xảy ra sự cố, một lượng lớn nước bắt đầu rò rỉ vào mỏ từ các vị trí mà công ty đã can thiệp ngoài những gì được xem xét trong đánh giá môi trường.

Tập đoàn khai thác mỏ Lundin có thể đối diện với mức tiền phạt tương đương hơn 13 triệu USD cũng như phải đóng cửa hoặc bị thu hồi giấy phép môi trường.

Trong một tuyên bố, phía Tập đoàn Lundin cho biết, họ đang xem xét kháng nghị quyết định của cơ quan quản lý, đồng thời đang thu thập dữ liệu về nguyên nhân của hố sụt lún. Phía Lundin cho rằng, dựa trên những dữ liệu thu thập và phân tích cho đến nay, có nhiều yếu tố liên quan đến sự xuất hiện của hố sụt lún.

Ngoài ra, Tập đoàn Lundin cũng nhấn mạnh, họ đã hành động có trách nhiệm và quyết đoán để giảm thiểu các tác động có thể xảy ra của hố sụt lún và họ đang chờ báo cáo cuối cùng từ cơ quan chức năng.

Chia sẻ với báo giới, bà Marcela Hernando – Bộ trưởng Khai khoáng Chile cho biết, bộ đang thảo luận với phía công ty về việc có thể nối lại hoạt động ở những phần không bị ảnh hưởng, còn khu vực bị ảnh hưởng sẽ cho đóng cửa hoàn toàn.  

Bà Marcela Hernando nói: “Chúng tôi đang xem xét những phần nào của khu vực mỏ có thể bắt đầu hoạt động trở lại càng sớm càng tốt vì chúng tôi quan tâm đến việc tạo sự an tâm cho người lao động và các công ty ký hợp đồng”.

Lundin Mining Corporation là một công ty Canada sở hữu và vận hành các mỏ ở Thụy Điển, Mỹ, Chile, Bồ Đào Nha và Brazil sản xuất các kim loại cơ bản như đồng, kẽm và niken. Có trụ sở chính tại Toronto, công ty được thành lập bởi Adolf Lundin và điều hành bởi Lukas Lundin. Công ty Lundin Mining sở hữu 80% tài sản và 20% còn lại do Sumitomo Metal Mining (5713.T) và Sumitomo Corp của Nhật Bản nắm giữ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất