, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 17/03/2023, 07:29

Chile tiêu hủy 40.000 con gia cầm

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Khoảng 40.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy và chôn lấp ở khu vực miền trung Chile hôm 15/3 sau khi nước này phát hiện trường hợp cúm gia cầm đầu tiên trong một khu công nghiệp.
Những con gà chết đang được chôn lấp sau khi chính quyền Chile xác nhận đợt bùng phát dịch cúm gia cầmở Rancagua, Chile ngày 15/3/2023. (Ảnh: Reuters/Ivan Alvarado).

Carlos Orellana - người đứng đầu bộ phận bảo vệ gia súc của cơ quan nông nghiệp và chăn nuôi SAG Chile cho biết, đây là một "sự kiện hạn chế" và chính quyền không phát hiện thêm trường hợp nào ở khu vực xung quanh.

Phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ở Santiago, Carlos Orellana nói: "Những con gia cầm bị tiêu hủy chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số hơn 30 triệu gia cầm của đất nước. Chúng tôi hy vọng tình trạng này sẽ sớm được kiểm soát và Chile sẽ lấy lại được vị thế không còn dịch cúm gia cầm gây bệnh cao”.

Ước tính có khoảng 40.000 con gia cầm đã được chôn lấp và xử lý. (Ảnh: Reuters/Ivan Alvarado).

Đợt bùng phát dịch mới nhất của Chile được phát hiện hôm 13/3 tại một nhà máy thuộc công ty sản xuất thịt Agrosuper ở thành phố Rancagua, khiến chính phủ nước này phải đình chỉ xuất khẩu thịt gà trong thời gian 28 ngày.

Các trường hợp nhiễm cúm gia cầm, chủ yếu ở động vật hoang dã đã được phát hiện ở Chile từ cuối năm ngoái. Argentina cũng đã xác nhận trường hợp đầu tiên ở gia cầm công nghiệp vào tháng trước khiến nước này cũng phải tạm dừng xuất khẩu sản phẩm từ gia cầm.

Những con gia cầm bị tiêu hủy chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số hơn 30 triệu gia cầm của Chile. (Ảnh: Reuters/Ivan Alvarado).

Brazil, nước xuất khẩu thịt gà lớn nhất thế giới vẫn chưa ghi nhận trường hợp cúm gia cầm nào, tuy nhiên nước này vẫn đang điều tra một số trường hợp nghi ngờ. Các cơ quan y tế Nam Mỹ cũng đã thành lập một ủy ban kỹ thuật khu vực vào đầu tháng này để đối phó với các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm có thể xảy ra.

Bộ trưởng Y tế Chile Ximena Aguilera cho biết, mặc dù nước này đã ghi nhận các ca bệnh ở động vật có vú sống ở biển, tuy nhiên bà cũng khẳng định rằng không có trường hợp nào lây truyền từ người sang người. Bộ Y tế Chile cũng đang theo dõi chặt chẽ các công nhân và những người đã tiếp xúc với cúm gia cầm để phòng trường hợp xấu có thể xảy ra.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất