, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/07/2022, 13:20

Chim biển chết hàng loạt trôi dạt vào bờ nghi do cúm gia cầm

LÊ KIÊN
(Reuters)
Thời gian qua, hàng nghìn xác chết của chim biển di cư đã trôi dạt vào bờ biển phía đông Canada. Những phát hiện và đánh giá sơ bộ ban đầu cho thấy, những con chim biển này chết là do nhiễm cúm gia cầm.
Những con chim biển đã chết nghi ngờ bị cúm gia cầm, dạt vào bờ biển Point Lance, Newfoundland, Canada. (Ảnh: Reuters/Greg Locke).

Kể từ tháng 5/2022, Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) đã xác nhận có 13 trường hợp dương tính với cúm gia cầm ở tỉnh Newfoundland, miền đông Canada.

Ông Peter Thomas – nhà sinh vật học động vật hoang dã cho biết, Trung tâm Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada đang tiến hành nhiều cuộc điều tra để xác minh xác của loài chim biển có liên quan đến bệnh cúm gia cầm. Những loài bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cúm gia cầm chủ yếu là mòng biển cá trích châu Âu, mòng biển Iceland, quạ thường và quạ Mỹ.

Xác của những con chim nghi bị nhiễm cúm gia cầm có thể chứa mầm bệnh lây lan sang nhiều loài gia cầm khác. (Ảnh: Reuters/Greg Locke).

Theo Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Canada, vi-rút cúm gia cầm dễ lây lan và có thể ảnh hưởng đến các loài chim sống hoang dã trên khắp thế giới. Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Canada đang hợp tác chặt chẽ với chính quyền tỉnh Newfoundland và Labrador, cũng như Trung tâm Sức khỏe động vật hoang dã để ngăn chặn sự lây lan này.

Theo Hiệp hội phòng chống ngược đãi động vật của British Columbia, dịch cúm gia cầm gây bệnh cũng đang lan nhanh ở đảo Vancouver, lây nhiễm sang các loài chim khác như: cú sừng, đại bàng đầu trắng, diệc xanh, vịt, ngỗng và thậm chí cả quạ.

Chim Ó biển làm tổ tại Khu bảo tồn sinh thái Cape St. Mary, Newfoundland, Canada . (Ảnh: Reuters/Greg Locke).

Bà Elizabeth Melnick, thuộc Trung tâm động vật hoang dã Elizabeth, cho biết: “Hàng ngày tôi đều nhận được các cuộc điện thoại thông báo có 10 con đã chết. Các trung tâm động vật hoang dã trong nước thường ưu tiên cứu những con vẫn còn có khả năng sống sót".

Theo Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH), cúm gia cầm là bệnh lây truyền, gây tử vong cao và trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành chăn nuôi gia cầm. Nó lây lan tự nhiên giữa các loài chim nước (hay còn gọi là chim thủy sinh) hoang dã trên toàn thế giới và có thể lây nhiễm cho gia cầm trong nhà cũng như các loài chim và động vật khác.

Vi-rút cúm gia cầm dễ lây lan và có thể ảnh hưởng đến các loài chim sống hoang dã trên khắp thế giới. (Ảnh: Reuters/Greg Locke).

Cũng theo Cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada, chim cảnh có thể bị nhiễm cúm gia cầm và lây bệnh sang con người, vì vậy khuyến cáo không nên tiếp xúc với những con chim hoang dã khi chúng bị bệnh hoặc đã chết.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất