, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 02/11/2020, 08:52

Chính phủ ban hành Nghị quyết về thuế giá trị gia tăng phân bón

Theo NGUYÊN HUÂN (nongnghiep.vn)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Nghị quyết thông qua Dự án Nghị quyết của Quốc hội về thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón.

 

Việc sửa thuế giá trị gia tăng phân bón về mức 5% được đánh giá hài hòa lợi ích cả doanh nghiệp, nhà nước và nông dân, tạo sự canh tranh công bằng, bình đẳng giữa phân bón trong nước và nhập khẩu. Ảnh: DPM.
Việc sửa thuế giá trị gia tăng phân bón về mức 5% được đánh giá hài hòa lợi ích cả doanh nghiệp, nhà nước và nông dân, tạo sự canh tranh công bằng, bình đẳng giữa phân bón trong nước và nhập khẩu. Ảnh: DPM.

Theo Nghị quyết số 159/NQ-CP do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 28/10, xét đề nghị của Bộ Tài chính tại văn bản số 192/Ttr-BTC ngày 22/10/2020, trên cơ sở kết quả biểu quyết của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Quyết nghị thông qua hồ sơ trình Quốc hội về Dự án Nghị quyết của Quốc hội về thuế suất giá trị giă tăng đối với mặt hàng phân bón theo đề nghị của Bộ Tài chính tại Tờ trình số 192. Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về nội dung, số liệu báo cáo.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký Tờ trình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép bổ sung Dự thảo Nghị quyết vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 để trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV theo quy trình một kỳ họp, soạn thảo theo trình tự, thủ tục rút gọn. Bộ Tài chính khẩn trương gửi hồ sơ, tài liệu liên quan cho Bộ Tư pháp theo quy định.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký Tờ trình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội Dự thảo Nghị quyết để cho ý kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV theo quy trình một kỳ họp, soạn thảo theo trình tự, thủ tục rút gọn theo quy định.

Trước đó, trả lời công văn của Bộ Tài chính về việc sửa chương, điều về thuế suất giá trị gia tăng phân bón trong Luật thuế số 71, các Bộ NN-PTNT, Công thương, Tư pháp, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đều nhất trí theo dự thảo của Bộ Tài chính đưa phân bón từ mặt hàng không chịu thuế giá trị gia tăng sang mặt hàng có thuế suất giá trị gia tăng 5%.

Tờ trình dự thảo Nghị quyết của Bộ Tài chính chuyển thuế giá trị giá tăng phân bón từ diện không chịu thuế sang thuế suất 5% được các Bộ NN-PTNT, Công thương, Tư Pháp, Hội Nông dân Việt Nam và các thành viên Chính phủ thống nhất thông qua. Ảnh: DPM.
Tờ trình dự thảo Nghị quyết của Bộ Tài chính chuyển thuế giá trị giá tăng phân bón từ diện không chịu thuế sang thuế suất 5% được các Bộ NN-PTNT, Công thương, Tư Pháp, Hội Nông dân Việt Nam và các thành viên Chính phủ thống nhất thông qua. Ảnh: DPM.

Việc đưa mặt hàng thuế suất giá trị gia tăng về mức 5% như trước khi Luật số 71 có hiệu lực được các chuyên gia trong Hiệp hội Phân bón Việt Nam đánh giá sẽ là bước ngoặt lịch sử với ngành sản xuất phân bón trong nước, bởi đây chính là nền tảng quan trọng để ngành phân bón phát triển ổn định, bền vững, tạo sự canh tranh công bằng, sòng phẳng với phân bón nhập khẩu cùng loại.

Việc áp mức thuế suất giá trị gia tăng phân bón 5% cũng được đánh giá là hài hòa nhất lợi ích các bên, đó là doanh nghiệp sản xuất được hoàn hoặc khấu trừ phần thuế giá trị gia tăng đầu vào, từ đó có thêm điều kiện, động lực để đầu tư công nghệ, máy móc hiện đại, tạo ra các sản phẩm phân bón thế hệ mới, phân bón công nghệ cao.

Đặc biệt, khi áp mức thuế suất giá trị gia tăng 5%, doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước không phải hạch toán phần thuế giá trị gia tăng đầu vào vào giá thành sản phẩm, từ đó có cơ hội hạ giá thành phân bón khi tới bà con nông dân.

Đối với Nhà nước, việc áp mức thuế suất 5% thay vì 0% hay 10% là sự chia sẻ hài hòa với ngành nông nghiệp và bà con nông dân, bởi đây cũng là một mục thu quan trọng để có nguồn tiền hoàn và khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước, đồng thời mức thuế 5% phù hợp với thông lệ và luật pháp quốc tế.

Nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về thuế suất giá trị gia tăng sẽ giúp tăng thêm một phần lợi nhuận cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước, nhưng đa phần các doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn trong nước thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hay Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đều là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước hoặc Nhà nước nắm cổ phần chi phối trên 51% nên nếu có được thêm lợi nhuân về cơ bản phần lợi nhuận này vẫn được nộp về ngân sách nhà nước.

Theo NGUYÊN HUÂN (nongnghiep.vn)

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất