, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 27/05/2023, 16:00

Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ nông dân trẻ tham gia vào nông nghiệp thông minh

AN BÌNH
(theo Korea times and Financial News)
"Nông dân trẻ là nguồn lực để ngành nông nghiệp có thể tiếp tục đổi mới, tăng trưởng”, Tổng thống Yoon Suk-yeol phát biểu khi ông đến thăm các nhà kính trồng cà chua và dâu tây ở thành phố Sangju, tỉnh Gyeongbuk, Hàn Quốc.

Ông Yoon Suk-yeol cũng khẳng định chính phủ nước này sẽ hỗ trợ đầy đủ cho những nông dân có triển vọng. Người trẻ có kiến thức chuyên môn về nông nghiệp thông minh sẽ được đào tạo nâng cao thông qua các chương trình giáo dục và đào tạo trong những năm tới.

Tổng thống Yoon Suk-yeol (bên trái) trò chuyện cùng một nông dân trẻ tại Sangju. Ảnh: Yonhap.

Cụ thể, từ năm 2023 - 2027, chính phủ Hàn Quốc sẽ bồi dưỡng và hỗ trợ cho 30.000 nông dân trẻ như là một phần của kế hoạch dài hạn nhằm tăng số lượng nông dân dưới 40 tuổi lên 10% tổng số nông dân của nước này vào năm 2040. Từ năm 2023, một khoản trợ cấp hàng tháng trị giá 1,1 triệu won (785 euro) sẽ được cung cấp trong ba năm cho 4.000 nông dân trẻ muốn định cư lâu dài ở các vùng nông thôn. Một quỹ đầu tư phát triển nông nghiệp với tổng trị giá 100 tỷ won sẽ được thành lập để hỗ trợ họ về nhà ở, nâng cao điều kiện sống và cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính khác.

Chính phủ cũng có kế hoạch tăng trần các khoản vay dành cho nông dân trẻ và hạ lãi suất vay. Thời hạn trả nợ sẽ được kéo dài lên 25 năm, dài hơn 10 năm so với mức 15 năm hiện nay, nhờ thế, giúp giảm 45% gánh nặng trả nợ gốc và lãi hàng năm. Tổng thống Yoon cũng đề cập rằng nông nghiệp thông minh là giải pháp để ngành nông nghiệp có bước phát triển nhảy vọt mới. Ông nói thêm rằng “để vượt qua những khó khăn mà khu vực nông thôn phải đối mặt, chẳng hạn như suy giảm dân số và biến đổi khí hậu, việc mở rộng nông nghiệp thông minh sử dụng dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ kỹ thuật số là vô cùng cần thiết”.

Nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng LED là những yếu tố quan trọng có thể kiểm soát được nhằm tối ưu hóa việc sản xuất trái cây và rau quả chất lượng cao, bao gồm dâu tây và cà chua. Shin Na-ra, một nông dân 23 tuổi sở hữu một trang trại dâu tây thông minh ở Sangju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cho biết: “Chỉ cần một nút chạm, mọi thứ đều có thể quản lý được”.

Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch mở rộng các chương trình giáo dục phù hợp với điều kiện và trình độ của nông dân, đồng thời mang lại các cơ hội tư vấn nhằm giúp người nông dân giải quyết các vấn đề tại chỗ. Bên cạnh đó, chính phủ sẽ có một khoản đầu tư lớn vào các nỗ lực nghiên cứu để tích hợp các công nghệ tiên tiến nhằm mang lại hiệu quả và năng suất tổng thể cho ngành nông nghiệp.

Đây là một phần trong các biện pháp được Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn công bố cho Kế hoạch 5 năm từ 2023 đến 2027 nhằm đưa ngành nông nghiệp sử dụng nhiều lao động truyền thống trở thành một động lực tăng trưởng bền vững dựa trên công nghệ cao.

Chính quyền trung ương và cấp tỉnh của Hàn Quốc cũng kết nối với Bộ phận chuyên trách nông nghiệp của Đại sứ quán Hà Lan để tìm khả năng hợp tác giáo dục và đào tạo nông dân trẻ bao gồm thực hiện các chương trình đào tạo ở Hàn Quốc và Hà Lan, xây dựng các trang trại cho thuê dành cho nông dân trẻ và thành lập những trung tâm đào tạo có trang trại mẫu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Một trong những đặc trưng của mô hình kinh tế tuần hoàn là giảm tối đa chất thải ra môi trường. Đây là đặc trưng quan trọng góp phần giúp nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững.Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất