, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 12/09/2022, 09:52

Chính phủ Mỹ sẽ “thẳng tay trừng trị” nếu Apple thực hiện điều này

BẠCH NGÂN
Các nhà lập pháp Mỹ cảnh báo Apple không được mua chip nhớ flash từ công ty Trung Quốc, nếu không sẽ phải đối mặt với những giám sát vô cùng gắt gao.

Theo PhoneArena, các nhà lập pháp thuộc đảng cộng hòa của Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc đối với Apple rằng nếu công ty tìm kiếm nguồn cung cấp chip nhớ flash NAND cho iPhone từ công ty Yangtze Memory Technologies Co. (YMTC) của Trung Quốc, thì họ sẽ phải đối mặt với sự giám sát gắt gao hơn bao giờ hết từ quốc hội Mỹ.

Nếu sử dụng chip nhớ từ YMTC, Apple sẽ đối mặt với sự giám sát gắt gao của chính phủ Mỹ.

Apple từng phát biểu với Financial Times rằng họ không sử dụng chip từ YMTC trong bất kỳ sản phẩm nào, nhưng công ty đang xem xét việc lựa chọn nguồn cung ứng từ YMTC cho chip nhớ flash NAND dự kiến được sử dụng trong một số iPhone bán ở Trung Quốc.

Các nhà lập pháp Mỹ khó chịu vì Apple đang xem xét sử dụng chip từ một công ty Trung Quốc có quan hệ với Bắc Kinh

Thượng nghị sĩ đảng cộng hòa Marco Rubio (phó chủ tịch ủy ban tình báo thượng viện Mỹ) và Michael McCaul, (đảng viên cộng hòa hàng đầu trong ủy ban đối ngoại hạ viện Mỹ) cho biết họ đã vô cùng lo lắng sau khi đọc một báo cáo cho biết Apple sẽ chuyển sang mua chip nhớ flash NAND cho iPhone từ công ty YMTC của Trung Quốc.

Nhưng như Apple đã cho biết họ không có kế hoạch bán iPhone sử dụng chip YMTC cho thị trường bên ngoài Trung Quốc. Apple cũng nói rằng tất cả dữ liệu người dùng được lưu trữ trên chip flash Nand trong các thiết bị của Apple đều được “mã hóa hoàn toàn”.

Các nghị sĩ tỏ ra lo lắng nếu iPhone sử dụng chip nhớ từ công ty Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Rubio nói với Financial Times rằng “Apple đang đùa với lửa. Công ty phải hiểu rõ những rủi ro bảo mật do YMTC gây ra. Nếu cố chấp trong việc lựa chọn YMTC, Apple sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ như chưa từng có từ chính phủ liên bang. Chúng tôi không thể cho phép các công ty Trung Quốc nhúng tay vào hàng triệu chiếc iPhone của người Mỹ”.

Hạ nghị sĩ McCaul nói rằng “YMTC có quan hệ mật thiết với chính quyền và quân đội Trung Quốc. Đã có những bằng chứng đáng tin cậy cho thấy YMTC đang vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ qua việc bán hàng cho Huawei. Apple sẽ giúp YMTC có được những dữ liệu của nước Mỹ trong hàng triệu iPhone, từ đó phục vụ cho các mục tiêu chính trị của Trung Quốc”.

Theo các thành viên của cả hai đảng chính trị lớn ở Mỹ thì YMTC là một mối đe dọa an ninh quốc gia. Trước đó vào tháng 7, đã có nhiều thượng nghị sĩ ở cả hai đảng chính trị thành lập một nhóm yêu cầu chính quyền Biden đưa YMTC vào Entity List (danh sách đen của bộ thương mại Mỹ).

YMTC đang bị yêu cầu đưa vào danh sách đen Entity List

Trước đây chính quyền của tổng thống Donald Trump từng chôn vùi tham vọng “bành trướng” của Huawei khi đưa công ty này vào Entity List và ngăn chặn sự truy cập của công ty vào chuỗi cung ứng tại Mỹ.

Do YMTC đã bán chip nhớ flash cho Huawei, nên các nhà lập pháp đã lên tiếng mạnh mẽ để yêu cầu chính quyền của tổng thống Biden đưa công ty này vào danh sách đen. Họ cũng cáo buộc YMTC sử dụng trợ cấp từ chính quyền Bắc Kinh để bán chip nhớ flash với mức giá rẻ nhằm phá hoại thị trường.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất