, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 21/08/2022, 05:52

Chính quyền Zaporizhzhia thân Nga tiết lộ về sản lượng xuất khẩu ngũ cốc

MINH AN - Reuters
Chính quyền thân Nga ở vùng Zaporizhzhia, phía đông nam Ukraine, ngày 20/8 tuyên bố đạt sản lượng xuất khẩu ngũ cốc lên tới 7.000 tấn/ngày.

Một khu nhà kho chứa ngũ cốc bị hư hại ở vùng Zaporizhzhia vào ngày 5/8/2022.

Trong chiến dịch quân sự giai đoạn 2 ở Syria, Nga đã mở rộng quyền kiểm soát các khu vực ở vùng Donbass, vùng Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine.

Ukraine cáo buộc Nga, quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, đánh cắp ngũ cốc từ các vùng lãnh thổ mà quân đội Nga kiểm soát ở phía nam. Moscow bác bỏ cáo buộc này. 

Trong một tuyên bố ngày 20/8, Yevgeny Balitsky, lãnh đạo chính quyền thân Nga ở vùng Zaporizhzhia, nói hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đang ngày càng tiến triển.

Vùng Zaporizhzhia thân Nga xuất khẩu 5.000 tấn ngũ cốc/ngày qua đường sắt và 1.500 – 2.000 tấn/ngày qua đường bộ. Ông Balitsky không tiết lộ điểm đến của các lô hàng ngũ cốc này.

Theo ông Balitsky, sản lượng xuất khẩu sẽ còn tiếp tục tăng khi ngũ cốc có thể bắt đầu được vận chuyển qua cảng Berdyansk ở biển Azov, là cảng biển chiến lược do Nga kiểm soát từ tay Urkaine.

“Các trở ngại đang được giải quyết và chúng tôi sẽ bắt đầu chuyển hàng sang Thổ Nhĩ Kỳ. Các nông dân sẽ có thể bán lúa mì cho Ả Rập Saudi ở Trung Đông và cả Ai Cập”, ông Balitsky nói.

Hồi tháng 7, ông Balitsky nói chính quyền vùng Zaporizhzhia thân Nga đã đạt thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc sang Iraq, Iran và Ả Rập Saudi.

Tính đến ngày 20/8, ông Balitsky nói các nông dân ở vùng Zaporizhzhia đã thu hoạch 1,5 triệu tấn lúa mì và đang chờ phân bón chuẩn bị cho mùa gieo hạt sắp tới.

Nga hiện kiểm soát phần lớn lãnh thổ của vùng Zaporizhzhia, bao gồm nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu trên địa bàn. Quân đội Ukraine ở Zaporizhzhia chỉ còn kiểm soát thủ phủ cùng tên và một số vùng lân cận.

Chính quyền thân Moscow ở vùng Zaporizhzhia và Kherson được cho là có kế hoạch mở cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga vào mùa thu năm nay.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất