, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 03/10/2022, 14:13

Chợ "chồm hổm" độc đáo ở miền Tây

Ý MỸ
Không chỉ là nơi mua sắm nhộn nhịp của người dân thành phố Vị Thanh, khu chợ còn mang nét đẹp văn hóa Nam bộ, gợi nhiều kỷ niệm về vùng quê thanh bình, mộc mạc.
 

Chợ “chồm hổm” độc đáo ở miền Tây

 
 

Không chỉ là nơi mua sắm nhộn nhịp của người dân thành phố Vị Thanh, khu chợ còn mang nét đẹp văn hóa Nam bộ, gợi nhiều kỷ niệm về vùng quê thanh bình, mộc mạc.

 
 
 
 

Chợ đồng, hay còn gọi là chợ “chồm hổm”, là nét đẹp bình dị, mộc mạc trong đời sống văn hóa của người Nam bộ. Chợ có mặt ở những vùng quê, tiểu thương đa phần là nông dân. Họ trồng rau, hái trái, đánh bắt được gì sẽ mang ra chợ bán, không phải mua qua trung gian. 

 
 
 
 

Ở thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang có một ngôi chợ độc đáo như vậy. Nơi này thu hút nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh đến sáng tác vì mang nét đẹp của vùng sông nước Nam bộ, gợi ký ức xưa.

 
 
 
 

Chợ có mặt từ hơn 10 năm về trước ở gần chân cầu Cái Nhúc cạnh chợ Vị Thanh trên đường Trần Hưng Đạo thuộc phường 1, rộng chừng 700 mét vuông. Mỗi tiểu thương trong chợ sẽ bày biện rau củ quả trong khoảng hai đến bốn mét vuông rồi kê ghế hoặc ngồi xổm bán hàng rất trật tự. Chợ “chồm hổm” ý chỉ nét đặc trưng này trong cách ngồi bán hoặc mua hàng của người dân.

 
 

 

 
 

Tại chợ, bạn có thể thấy nhiều loại rau trái đặc trưng, dân dã ở miền Tây. Sạp rau tập tàng tươi ngon với các loại nhãn lồng, mồng tơi, đọt choại, rau má, cải trời, bù ngót… Chỉ chi từ 2.000 đồng, bạn có thể mua rau, gia vị cho bữa cơm hàng ngày. 

 
 

 

 
 

Trong ảnh là sạp hàng bán trái giác, rau đắng. Trái giác mọc dại ven kênh rạch, người bán chỉ tốn công hái chứ không phải trồng, đây là một loại gia vị nêm nếm cho món canh chua hay cá kho đúng điệu miền Tây. Ở một sạp hàng khác, các thành phần từ cây sen được bán khá phong phú, từ củ, ngó, gương sen, hạt sen…

 
 
 
 

Các loại khô cá, mắm cũng là mặt hàng khá phổ biến ở chợ. Thay vì được lót đệm để dưới đất, hàng hóa được kê cao hơn để tránh bụi bặm.

 
 
 
 

Thịt chuột đồng được làm sạch, ướp đá để giữ độ tươi, giá khoảng 70.000 đồng/kg. Chuột được xem là món “khó nuốt” với nhiều người vì vẻ ngoài gây sợ hãi, tuy nhiên sau khi chế biến, món ăn trở thành đặc sản ở miền Tây Nam bộ, có thể làm nhiều món ngon như nướng lu, kho rau răm, chiên sả ớt, nướng chao…

 
 
 
 

Ếch đồng sống và cá lau kiếng đã làm sạch, lột da. Ếch chia theo cỡ giá từ 80.000 đồng đến hơn 100.000 đồng/kg. Riêng cá lau kiếng, từ món ăn xa lạ nay khá hút khách với chất thịt thơm ngọt, nhiều thịt, ít xương dăm, ngon nhất khi hầm chung với sả. 

 
 
 
 

Bông bí vàng điểm tô cho sạp rau thêm màu sắc. Những ngày nắng, chợ “chồm hổm” nhộn nhịp người mua bán. Những ngày mưa, người bán phải che bạt để không ướt hàng hóa, việc mua bán khó khăn hơn nhiều lần, tuy nhiên ai cũng cố gắng bám trụ. Theo kinh nghiệm của người đi chợ, đi càng sớm, bạn sẽ chọn được rau củ tươi ngon, ưng ý.

 
 
 
 

Hàng hóa tại chợ tươi ngon, được trưng bày đơn giản, ngăn nắp và theo thứ tự. Khu trái cây và rau củ nằm riêng với khu thủy sản. Từ 2 giờ khuya, tiểu thương bắt đầu dọn hàng, bán đến hơn 9 giờ sáng mới về. Không khí tấp nập nhất diễn ra từ 6 giờ đến 7 giờ hàng ngày. Do hàng hóa đa phần là nhà trồng, tự thu hái nên giá cả có phần rẻ hơn so với chợ trong khu vực.

 
 
 
 

Chợ bán các loại tôm cá đặc trưng miền Tây, như cá bống dừa, cá lòng tong, tép sông, cá lau kiếng…

 
 
 
 

Ốc đồng làm sạch lấy thịt, bán giá 40.000 đồng/ký với ốc bươu vàng, khách có thể mua về kho sả ớt hoặc kho mắm. Thịt ốc dai giòn, thấm vị rất bắt cơm.

Bài và ảnh: Ý MỸ

 
Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất