, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 14/01/2022, 08:02

Chợ đầu mối Bình Điền cận Tết 2022: Đảm bảo an toàn thực phẩm, tuân thủ 5K

Trong buổi giám sát tại chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh cần đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19 song song với kiểm tra, giám sát ATTP dịp cuối năm. 

Đêm 12/01/2022, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam có buổi giám sát về tình hình an toàn thực phẩm (ATTP) tại chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM).

Chợ đầu mối Bình Điền cận Tết 2022: Đảm bảo an toàn thực phẩm, tuân thủ 5K - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam (bìa phải) trao đổi với thương lái chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Khánh Trần.

Không thể chủ quan

Chợ đầu mối Bình Điền cung cấp mặt hàng thiết yếu cho hơn 10 triệu dân TP.HCM, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh thì việc cung cấp thực phẩm càng quan trọng hơn, nếu có nhiều ca nhiễm xuất hiện tại chợ sẽ ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm. Do vậy, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã đề nghị Ban quản lý chợ có các biện pháp dứt khoát, nghiêm khắc đối với người ra vào tại chợ. 

Với số lượng người ra, vào chợ quá lớn, việc kiểm soát toàn bộ sẽ rất khó. Nếu xảy ra việc lây nhiễm chéo trong chợ dẫn đến việc chợ phải tạm ngưng hoạt động sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân, đặc biệt là ngay dịp cận Tết. Do đó, cần tăng cường các biện pháp cần thiết và kiểm tra ngay từ đầu vào, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị.

Chợ đầu mối Bình Điền cận Tết 2022: Đảm bảo an toàn thực phẩm, tuân thủ 5K - ảnh 2
Khu chợ hải sản khá nhộn nhịp. Ảnh: Khánh Trần

Thứ trưởng bày tỏ sự vui mừng khi chợ đã khôi phục hoạt động phần nào sau dịch Covid-19. “Các mặt hàng đa dạng phong phú, các tiểu thương tại đây vẫn thường xuyên đeo khẩu trang, 5K khá đầy đủ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn lưu ý thêm về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vì dịch vẫn có chiều hướng lan rộng. Do đó, hiện nay 5K là ưu tiên số 1”. - Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Chợ đầu mối Bình Điền cận Tết 2022: Đảm bảo an toàn thực phẩm, tuân thủ 5K - ảnh 3
Khu hải sản chợ đầu mối Bình Điền nhộn nhịp dịp cuối năm. Ảnh:Khánh Trần.

Cùng với đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị chợ đầu mối Bình Điền phải có những giải pháp mà trước hết phải kiểm soát ngay từ đầu vào từ con người đến hàng hóa, cần cố gắng giảm mật độ người lao động ở chợ, và giãn cách hết mức có thể. Hướng tới quy chuẩn để đi vào nề nếp của chợ đầu mối, ví dụ như tiêu chuẩn đóng gói rõ ràng ở những khâu đóng gói sản phẩm để giảm bớt số người tập trung tại chợ. Từ đó giảm công sức, chi phí đầu ra.

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Báo cáo tại buổi giám sát, đại diện chợ đầu mối Bình Điền cho biết trong dịp cận Tết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm rất được quan tâm. Để đảm bảo công tác này, Đội số 10 Ban quản lý ATTP TP.HCM đồng hành xuyên suốt với hoạt động của chợ để kiểm tra giám sát. Các tiểu thương, thương lái vào chợ làm việc phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Ban quản lý chợ kiểm tra ngay từ cổng để đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Chợ đầu mối Bình Điền cận Tết 2022: Đảm bảo an toàn thực phẩm, tuân thủ 5K - ảnh 4
Thứ trưởng Trần Thanh Nam trao đổi với đại diện ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Khánh Trần.

Đến nay, nguồn hàng vẫn cung ứng ổn định và có kiểm soát 100%, các hoạt động của chợ vẫn đang hoạt động tốt theo quy định thành phố. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, nhiều thương lái tại chợ gặp nhiều khó khăn do mất đi đầu mối bán hàng.

Đối với việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, 100% thịt heo vào chợ đều được đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc. Ban quản lý chợ phối hợp với Đội 10 Ban quản lý ATTP TP.HCM thực hiện kiểm tra ngoại quan, cảm quan với các sản phẩm thủy sản tươi sống. Tất cả thịt heo nhập vào chợ đều được kiểm soát và kiểm tra. Công tác vệ sinh, môi trường tại chợ đều được chấn chỉnh và báo cáo giám sát định kỳ. Trong tháng 12 âm lịch, chợ đầu mối Bình Điền triển khai chiến dịch “Tháng hoạt động vì ATTP”.  

Trong năm 2021, chợ đầu mối Bình Điền phối hợp với đội 10 Ban quản lý ATTP TP.HCM đã kiểm tra, xử phạt 22 trường hợp vi phạm với số tiền 146 triệu đồng. So với năm 2020 giảm gần 50% trường hợp vi phạm (42 trường hợp).

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất