, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 19/01/2022, 06:00

Chỗ dựa tin cậy của ngư dân

MỸ LỆ
Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp việc vươn khơi bám biển để đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của ngư dân Hội An hiệu quả hơn.

Tính đến nay, thành phố Hội An (Quảng Nam) đã thành lập được 14 tổ, đội đoàn kết đánh bắt trên biển với gần 200 thành viên, tập trung ở các địa phương Cẩm An, Cửa Đại, Cẩm Nam, Cẩm Thanh, Cẩm Châu, Tân Hiệp, Thanh Hà, Cẩm Kim.

Mô hình tổ đoàn kết

Theo bà Trần Thị Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hiệp, tổ đoàn kết đánh bắt trên biển tại địa phương được hình thành gồm 23 thành viên, với mục đích vừa giúp nhau hạn chế các rủi ro, nguy hiểm khi đánh bắt trên biển vừa hỗ trợ nhau bám biển để góp phần khẳng định, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Nhận xét về vai trò của tổ đoàn kết, ông Lê Bảy, ngư dân ở thôn Bãi Làng xã Tân Hiệp, cho biết: “Từ ngày có tổ đoàn kết, mỗi khi ra khơi ngư dân tụi tui thấy yên tâm hơn vì biết quanh mình có các anh em bạn, những người sẽ sẵn sàng giúp đỡ mình khi gặp rủi ro…”.

Không chỉ hỗ trợ nhau trên biển khi có sự cố, theo bà Minh, các thành viên trong tổ đoàn kết còn sẵn sàng giúp đỡ, san sẻ cho nhau vốn sản xuất cũng như kinh nghiệm đánh bắt, tìm kiếm ngư trường khai thác, thông tin liên lạc. Quan trọng hơn, theo sự vận động của Hội Nông dân xã, các thành viên trong tổ đoàn kết còn luôn nhắc nhở nhau chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp trong nước và quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và các quy định bảo tồn tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An, trong quá trình khai thác, đánh bắt hải sản trên biển,

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Anh, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hội An, cho biết thêm: Các cấp hội ở Hội An rất chú trọng việc tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành luật pháp, không đánh bắt hải sản bất hợp pháp trên biển; đoàn kết giúp đỡ nhau khi đánh bắt ngoài khơi xa và mô hình tổ đoàn kết trên biển đã góp phần giúp ngư dân thực hiện tốt điều này.

Ngư dân Lê Bảy (trái) chuẩn bị cho chuyến ra khơi.

Hỗ trợ ngư dân là thiết thực bảo vệ chủ quyền biển đảo

Bên cạnh việc tổ chức mô hình tổ đoàn kết trên biển, Hội Nông dân thành phố Hội An còn phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Đại và Cù Lao Chàm ký kết các chương trình vận động nhân dân khu vực biên giới, biển đảo đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội song song với việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước gắn với bảo vệ biên giới. Thông qua chương trình ký kết, nhiều mô hình như: “Tổ tự quản tàu thuyền an toàn”, “Bến bãi an toàn”, “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”… đã ra đời nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật pháp và vai trò của ngư dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như thiết thực chăm lo cho ngư dân mỗi khi ra khơi, về bến.

Ngoài các hoạt động trên, thời gian qua, Hội An còn phối hợp với trường Đại học Nha Trang đào tạo bằng thuyền trưởng hạng 4 miễn phí cho ngư dân; xây dựng 1 bến cá ở phường Thanh Hà và 2 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá ở Âu thuyền Cù Lao Chàm và phường Cẩm Nam; hỗ trợ hơn 4,6 tỷ đồng cho 29 tàu thuyền của ngư dân theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ và một số chính sách cho ngư dân bị tai nạn trong quá trình đi biển…

“Tăng cường phổ biến luật định cho ngư dân đồng thời tạo môi trường thuận lợi để ngư dân đảm bảo sinh kế chính là cách thiết thực để ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo”, Thượng tá Nguyễn Hữu Quyết, Chính trị viên Đồn biên phòng Cù Lao Chàm, nhận định.

Widget "Chân trang - Nông thôn mới"

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…


Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất