, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 15/12/2021, 13:10

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng cây hồi

LÝ DŨNG - MINH THU
(baodantoc.vn)
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và làm giàu.
Nông dân xã Bình Văn thu hoạch hồi

Với diện tích đồi rừng tương đối lớn, cùng với khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng phù hợp, nên các xã phía Đông, của huyện Chợ Mới có nhiều điều kiện để phát triển lâm nghiệp, trong đó cây hồi là một trong những cây trồng thế mạnh. Thực tế tìm hiểu tại một số xã trong huyện có thể thấy, cây hồi, đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế ngày một rõ rệt cho người dân.
 

Những ngày vừa qua, gia đình ông Ma Phúc Luyến ở thôn Thôm Bó, xã Bình Văn tranh thủ trời nắng tích cực thu hoạch hồi. Với khoảng 2ha hồi trồng khoảng 20 năm, mỗi vụ thu hoạch cũng cho gia đình ông Luyến sản lượng khá. Ông Luyến cho biết: 01 năm, cây hồi cho thu hoạch 2 vụ, vụ mùa và vụ chiêm. 1kg hồi tươi có giá bán lúc cao nhất khoảng 80.000 đồng. 

"Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, hồi quả được bán chỉ có giá 34.000 đồng/kg, thấp hơn so với vụ hồi trước, nhưng đây vẫn là thu nhập cao so với cây trồng khác. Bình quân gia đình có thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm từ hồi", ông Luyến chia sẻ.

Tương tự gia đình chị Ma Thị Cương ở thôn Tài Chang, xã Bình Văn, đầu tư trồng 300 cây hồi, đến nay đã có khoảng 100 cây cho thu hoạch. Dự ước cả 2 vụ năm nay, cây hồi mang lại cho gia đình chị khoảng trên 40 triệu đồng.

Ông Ma Phúc Quyên, Chủ tịch UBND xã Bình Văn cho biết: Ngoài việc phát triển sản xuất nông nghiệp, thì Bình Văn đang có diện tích cây hồi nhiều nhất huyện Chợ Mới, với 331ha, trong đó có khoảng 250ha đã cho thu hoạch, sản lượng hằng năm ước đạt trên 995 tấn. 

Cây hồi ở Bình Văn có tuổi đời trung bình 20 - 25 năm.  Ước tính 1ha hồi trưởng thành sẽ cho năng suất từ 30 - 35 tạ quả. Tuy nhiên, cũng có những diện tích hồi cổ thụ lên đến 100 năm tuổi, cho thu hoạch vài tạ quả/cây. Nếu giá bán ổn định từ 30 nghìn đồng/1kg trở lên, thì cây hồi sẽ mang lại thu nhập cao cho người dân. 
 

Tranh thủ trời nắng, người dân huyện Chợ Mới đang tập trung thu hoạch và sơ chế quả hồi

“Từ hiệu quả thực tiễn, thời gian tới, xã Bình Văn sẽ tiếp tục tuyên truyền, tạo điều kiện để các hộ dân phát triển cây hồi, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, giúp người dân giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống”, ông Quyên cho biết.

Theo ông Bùi Nguyên Quỳnh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Mới: Cây hồi trên địa bàn huyện tập trung chủ yếu ở các xã Bình Văn, Yên Hân, Yên Cư và Tân Sơn, với diện tích gần 600ha. Trong đó, có gần 80% diện tích đang cho thu hoạch. Năng suất bình quân ước đạt gần 28 tạ/ha, sản lượng ước đạt 1.645 tấn.

Lợi thế của cây hồi là được thu hoạch trong nhiều năm, 1 năm cho thu hoạch 2 vụ. Đặc biệt, người dân trồng hồi ở Chợ Mới hiện nay, cũng đã chú trọng hơn trong việc chăm sóc, cắt tỉa, bón phân và phòng trừ sâu bệnh. Vì vậy, năng suất, sản lượng cũng ổn định, bền vững hơn so với nhiều cây trồng khác. 

"Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, giá hồi hiện nay có giảm so với vụ hồi trước. Tuy nhiên, đây vẫn là cây trồng mang lại thu nhập khá cho người nông dân. Nếu giá bán ổn định từ 30.000 đồng trở lên, cây hồi vẫn là cây trồng chủ lực, với thu nhập khoảng 300 triệu đồng/ha.", Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bùi Nguyên Quỳnh thông tin.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất