, //, :: GTM+7

Chờ 'xin ngân sách, chạy ngân sách' để xây dựng nhà văn hóa?

 

Sai vì… chi bộ chưa cho ý kiến

Trao đổi với Bí thư Chi bộ thôn Việt Long Nguyễn Thanh Phong, ông cho biết nguyên nhân khiến nảy sinh các ý kiến trái chiều và chưa đồng thuận trong việc xây dựng khu sinh hoạt cộng đồng tại thôn là do phía chính quyền thôn phối hợp với doanh nghiệp triển khai trong khi chưa có chủ trương của chi bộ và chưa được chi bộ có ý kiến!

Công trình ngổn ngang khiến lòng dân thêm hoang mang

 

Theo ông Phong, đây là việc làm nóng vội và sai nguyên tắc Đảng của lãnh đạo thôn cán bộ thôn cụ thể là trưởng thôn, phó thôn phải bị phê bình và nhắc nhở. Về phía ông Phong mong muốn chờ ngân sách để thôn sẽ xây được nhà văn hóa thôn với kinh phí lớn hơn, còn nếu nhân dân quyết tâm làm thì bản thân ông không phản đối.

Qua tìm hiểu của phóng viên cho thấy, một việc tốt đáng lẽ cần được khuyến khích, động viên và nhân lên những điều tốt đẹp thì do giữa Chi bộ thôn và lãnh đạo thôn chưa đồng nhất quan điểm dẫn tới những luồng ý kiến trái chiều.

Bản thân trong nội bộ đảng viên của thôn có những mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ bởi với 2 luồng ý kiến khác nhau: Một luồng ý kiến muốn quyết tâm chung tay cùng doanh nghiệp xây dựng khu nhà đa năng trên nền diện tích cũ để vừa tiết kiệm, công trình lại sớm hoàn thành. Một luồng ý kiến khác muốn “chạy” dự án, trông chờ xin tiền ngân sách (khoảng 3 tỷ đồng) để xây dựng một khu nhà văn hóa to rộng ngay mặt đường lớn gần chợ Tam Mỹ.

Chính vì thế đã có nhiều “lời ra tiếng vào”. Những người ủng hộ, cùng chung tay góp sức xây dựng NTM đôi khi còn bị cho là không khôn ngoan, không có tầm nhìn vì không biết chờ tiền ngân sách. Càng hoang mang hơn khi có người còn tung tin muốn chạy dự án xây dựng nhà văn hóa 3 tỷ phải "bôi trơn" hết 600 triệu khiến cho dân chúng chẳng biết tin vào đâu được nữa.

  Bí hướng giải quyết

Trong kiến nghị của nhân dân về cán bộ, đảng viên của thôn không chỉ dừng lại ở những bức xúc do công trình tạm thời bị dừng thi công mà còn liên quan đến nhiều vấn đề chưa được làm rõ như đảng viên lấn đường nội đồng của dân tới 3m chiều ngang mà chưa được xử lý… Việc tưởng chừng nhỏ nhưng nhiều đốm lửa nhỏ lại dễ góp thành một đám cháy lớn.

Việc chính quyền xã đã không vào cuộc cũng như nắm bắt tư tưởng của cán bộ đảng viên kịp thời để có những giải quyết thỏa đáng dẫn tới sự việc nhùng nhằng. Mặc dù khi trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh Bùi Văn Quân luôn khẳng định, việc doanh nghiệp tham gia hỗ trợ địa phương trong xây dựng NTM là rất đáng quý, đặc biệt trong bối cảnh nguồn lực ngân sách địa phương gặp nhiều khó khăn. Ông cũng lấy làm tiếc về việc một số cán bộ đảng viên của thôn đã có những tuyên truyền sai lệch về việc “xin ngân sách, chạy ngân sách” để xây dựng nhà văn hóa.

"Đảng ủy xã sẽ làm việc với Chi bộ thôn Việt Long để tuyên truyền, quán triệt và làm rõ những khúc mắc. Quan điểm của xã Tản Lĩnh là đặt quyền lợi của người dân lên trên hết, sẽ chỉ đạo giải quyết các khúc mắc ngay để công trình được triển khai tiếp thuận lợi, nhất là ổn định tư tưởng của nhân dân. Doanh nghiệp và các nhà hảo tâm khác phải được ghi nhận", ông Quân nói.

Từ câu chuyện cho thấy Bí thư Chi bộ thôn chưa “ưng” mà trưởng thôn đã thực hiện là liền “tuýt còi”, tạm dừng ngay. Chỉ khổ dân ở giữa chết trong hi vọng mòn mỏi về một công trình NTM được xã hội hội hóa. Chuyện thật mà nghe cứ như trò đùa ở ngay giữa Thủ đô.

 

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất