, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 14/04/2023, 05:22

Choáng: Công ty này tuyên bố sản xuất thịt… voi ma mút

HUY NGUYỄN
(Theo Oddycentral)
Một công ty Úc chuyên về thịt nuôi trồng gần đây đã công bố sản xuất một loại thịt viên khổng lồ được cho là làm từ thịt nuôi trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng DNA lông voi ma mút.

Trong khi hầu hết các công ty thịt nuôi cấy tập trung vào sản xuất các sản phẩm thay thế cho các loại thịt thông thường như thịt gà, thịt bò và thịt lợn, công ty khởi nghiệp Vow của Úc đang thực hiện một cách tiếp cận khác: sản xuất thịt voi ma mút. Công ty này đang tập trung vào việc trộn và kết hợp các tế bào từ các loài động vật độc đáo khác nhau, ngay cả những loài đã tuyệt chủng hàng nghìn năm.

Để chứng minh rằng điều đó có thể thực hiện được, Vow đã lấy trình tự DNA của myoglobin của voi ma mút, một loại protein cơ quan trọng giúp tạo hương vị cho thịt và lấp đầy một vài khoảng trống trong chuỗi bằng DNA của loài voi này. Sau đó, họ đưa trình tự này vào các tế bào gốc myoblast từ một con cừu và phát triển hàng chục tỷ tế bào cần thiết để tạo ra thịt nuôi trong phòng thí nghiệm.

Giáo sư Ernst Wolvetang tại Viện Kỹ thuật Sinh học Úc thuộc Đại học Queensland, nói với báo The Guardian: “Thật dễ dàng và nhanh chóng, chúng tôi đã làm ra loại thịt này trong vài tuần. Có một chút lạ lùng và mới mẻ – ban đầu thì luôn như vậy. Nhưng từ quan điểm về môi trường và đạo đức, cá nhân tôi nghĩ rằng thịt nuôi cấy rất có ý nghĩa.”

Giáo sư Wolvetang nói rằng ý tưởng ban đầu là sản xuất thịt chim Dodo, nhưng họ đã không có trình tự DNA cần thiết, vì vậy họ quyết định chọn một loài động vật đã tuyệt chủng rất nổi tiếng khác. Mục tiêu là nâng cao nhận thức về thịt nuôi trồng như một loại thịt thay thế trong tương lai cho thịt thông thường, đồng thời nêu bật ý tưởng về các loại thịt ngoại lai. Vow đã thử nghiệm với hàng chục loài, bao gồm alpaca, trâu, cá sấu, kangaroo và công, trộn các loại thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm để tạo ra những hương vị độc đáo.

Giám đốc điều hành của Vow, George Peppou, cho biết: “Mục tiêu là thay đổi một vài tỷ người ăn thịt từ việc ăn protein động vật thông thường sang ăn những thứ có thể được sản xuất trong hệ thống điện khí hóa. Và chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để làm điều đó là phát minh ra thịt. Chúng tôi tìm kiếm những tế bào dễ phát triển, thực sự ngon và bổ dưỡng, sau đó trộn và kết hợp những tế bào đó để tạo ra thịt thực sự ngon.”

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất