, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 24/11/2022, 09:57

“Choáng” với vườn cây tiền tỷ trên sân thượng của chàng trai Hà Nội

NGUYỄN THƠM
Khu vườn “trên mây” của chàng trai Hà Nội này có thời điểm lên đến 200 cây mang tính nghệ thuật, có cây giá lên đến vài trăm triệu đồng.

Cách đây khoảng một năm, anh Nguyễn Hoàng Anh (ngõ 29 phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội) biết đến những cây bonsai mini và siêu mini. Anh đã đấu giá thành công một chậu bonsai mini với giá 18 triệu đồng.

Đó là cây sam hương kết hợp với chậu kukazan. “Thời điểm đó nghỉ việc vì dịch Covid-19, tôi đã tìm đến thú vui bonsai và vô tình thấy một bài đấu giá thiện nguyện ủng hộ bà con TP.HCM mùa dịch nên đã quyết định đấu giá bằng được”, anh nói.

Lúc anh đấu giá, anh cho biết bản thân không hề biết đó là cây gì, chậu gì và giá trị của nó ra sao. Nhưng anh quyết tâm đấu giá thắng và sở hữu được chậu cây này.

Sau lần đấu giá này, anh bắt đầu tìm hiểu và dành sự quan tâm đặc biệt với dòng bonsai mini và siêu mini.

Bởi theo anh, đó là loại cây đẹp lại rất nhỏ gọn, phù hợp với những không gian nhỏ như ban công, sân nhỏ, sân thượng của thành phố.

Bên cạnh đó, những cây này chăm sóc dễ, có thể mang đi chơi, cà phê, giao lưu với những người cùng sở thích.

Giá trị của nó không quá cao như các dòng cây đại, cây cẩu nên người chơi dễ tiếp cận và nhiều người chơi được.

Bên cạnh đó, cây bonsai kích thước nhỏ nhưng lại có “võ”, bởi nó mang đầy đủ các yếu tố nghệ thuật của bonsai. Đây cũng là xu hướng chơi cây cảnh của thế giới.

Theo anh, nếu chỉ tìm kiếm và sở hữu cây để được gọi là bonsai thì không hề khó, có thể dễ dàng mua tại các vườn, các hội chơi bonsai nhưng để sở hữu một cây bonsai mini đẹp, đẳng cấp thì cần tìm kiếm, kiên nhẫn và đôi khi phải có đủ duyên mới sở hữu được.

“Một cây bonsai mini đẹp, đẳng cấp cần đạt đủ 3 yếu tố: cổ - kỳ và mỹ. Cổ: là độ già của cây, kỳ là sự kỳ công tạo tác, công phu của cây, còn mỹ là tổng hòa của cây tạo nên vẻ đẹp”, anh chia sẻ.

Anh thiên về dòng cây bonsai mini miền nam hơn, như: sam hương, linh sam, sam núi, nguyệt quế, mai chiếu thuỷ, kim quýt, hải châu...

Theo anh, cây bonsai nhỏ chăm sóc dễ, cũng như các cây bình thường sẽ “nhất nắng, nhì nước, tam phân, tứ giống”. Tức là nắng và nước là 2 yếu tố quan trọng nhất đối với cây, còn đất sẽ cần tơi xốp, thi thoảng bón phân để đảm bảo dĩnh dưỡng…

Đến nay, khu vườn của anh có khoảng hơn 100 chậu cây bonsai, có thời điểm lên đến 200 chậu.

Trong đó, chậu giá trị nhất anh từng sở hữu có giá lên đến vài trăm triệu đồng.

“Sau một thời gian chơi, tôi nhận ra sở hữu một cây bonsai mini, siêu mini đẹp nó không chỉ thỏa mãn đam mê mà còn là một khối tài sản tịnh tiến theo thời gian”, anh cho hay.

Vừa thỏa mãn đam mê, anh vừa mang cây đi giao lưu với những người có cùng sở thích, không chỉ ở trong nước mà còn cả nước ngoài.

Ngoài ra, hàng tháng, anh vẫn tổ chức đấu giá những chậu cây của mình, sử dụng số tiền đó để làm thiện nguyện.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất