, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 06/07/2019, 08:22

Chôm chôm - thức quả vùng nhiệt đới

Cây chôm chôm (tên khoa học là Nephelium lappacium L.) là giống cây trồng khởi nguyên ở Đông Nam Á. Hiện nay, có rất nhiều loại chôm chôm với đặc tính và hương vị khác nhau. Tạp chí Nông thôn Việt sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số giống chôm chôm đang được trồng nhiều tại Việt Nam.

Chôm chôm nhãn

Cái tên chôm chôm nhãn bắt nguồn từ yếu tố trọng lượng của trái khá nhỏ (20 - 30g/trái). Giống này còn được gọi là chôm chôm đường vì khi ăn thịt trái có vị ngọt như đường. Trái chôm chôm nhãn có hình cầu, vỏ màu xanh, khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng, đến hồng và cuối cùng là đỏ. Gai thưa và hơi ngắn so với các giống chôm chôm khác. Phần cùi dày, giòn, tróc hạt, có mùi thơm và ăn rất ngon.

 


Mùa chôm chôm nhãn thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch hàng năm. So với các loại chôm chôm khác thì chôm chôm nhãn dễ bảo quản hơn và để được lâu hơn.

Chôm chôm Java (chôm chôm tróc)

Đây là giống chôm chôm được nhập chủ yếu từ Indonesia, Thái Lan, được trồng từ lâu ở Việt Nam và rất phổ biến ở Nam bộ. Đặc điểm của loại chôm chôm này là trái to, trọng lượng quả 32 - 43g. Vỏ quả màu vàng đỏ lúc vừa chín, màu đỏ sậm lúc chín, gai dài. Thịt quả trắng trong, không dính hạt và có vị ngọt thanh.

 


Chôm chôm Java thu hoạch quả rộ từ tháng 5 đến tháng 6 ở đồng bằng sông Cửu Long và tháng 6 đến tháng 8 ở miền Đông Nam bộ. Tuy nhiên giống này được các nhà vườn áp dụng các kỹ thuật trồng để điều khiển cho ra hoa rải rác các tháng trong năm. Giống chôm chôm Java và chôm chôm nhãn chính là hai giống phổ biến nhất được trồng tại Việt Nam.

Chôm chôm Thái (chôm chôm Rong-riêng)

 

Chôm chôm Thái hay còn gọi là chôm chôm Rong-riêng được nhập từ Thái Lan và trồng ở nước ta từ năm 1996. Quả của giống chôm chôm Thái khá lớn, trọng lượng từ 50 - 70g/quả. Khi chín gai ở vỏ quả có màu xanh, vỏ có màu đỏ nhìn rất hấp dẫn.

Phần thịt dày, tróc hạt, hạt dẹt rất nhỏ. Khi ăn chôm chôm Thái có cảm giác thịt giòn, ngon, ít ngọt nên rất phù hợp với những người thích ăn trái cây nhưng không thích ngọt nhiều như chôm chôm nhãn.

Chôm chôm dính

 


Đặc điểm của chôm chôm dính là trái to, gai dài, thịt mềm, không giòn, bám vào hột, khi ăn có vị ngọt, nhiều nước. Chôm chôm dính hiện nay không còn phổ biến trên thị trường do “không được lòng” người tiêu dùng.

Thùy Dung tổng hợp

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất