, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 27/08/2022, 05:52

Chống hạn hán, Trung Quốc dùng đến cả tên lửa và UAV

QUỐC NAM
(Hoàn cầu)
Trong bối cảnh một số khu vực ở miền tây nam như tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh hứng chịu hạn hán nghiêm trọng, Trung Quốc quyết định sử dụng các thiết bị công nghệ cao để cải thiện tình hình.
UAV được sử dụng để gieo mưa nhân tạo ở Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Thời báo Hoàn cầu hôm 26/8 đưa tin, một máy bay không người lái (UAV) Wing Loong-2H điều chỉnh thời tiết đã cất cánh ở tỉnh Tứ Xuyên. Trong chuyến bay kéo dài gần 4 giờ, UAV đã liên tục rải i ốt bạc (loại hóa chất gây ngưng tụ) lên các đám mây để có thể tạo mưa nhân tạo. Giới chuyên gia gọi đây là phương pháp “gieo mây”.

Trước đó, hôm 25/8, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) đã triển khai 2 UAV cỡ lớn, rải i ốt bạc lên các đám mây ở phía bắc và đông nam tỉnh Tứ Xuyên. Mục tiêu của CMA là rải hóa chất gây ngưng tụ bao phủ khu vực rộng khoảng 6.000 km vuông ở tỉnh Tứ Xuyên.

Theo Hoàn cầu, nhiệm vụ ở Tứ Xuyên cho thấy nhiều ưu điểm của UAV trong hỗ trợ xử lý các hiện tượng thời tiết cực đoan, ví dụ như chi phí vận hành thấp, phạm vi hoạt động rộng. Các UAV cũng có thể giám sát và cung cấp dữ liệu khí tượng cho chuyên gia.

Ngoài UAV, tên lửa cũng được giới chức Trung Quốc sử dụng để đối phó với hạn hán kéo dài.

Tên lửa “gieo mưa” của Trung Quốc (ảnh: Hoàn cầu)

Công ty Công nghệ Tên lửa Thiểm Tây thuộc Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) cho biết, họ đã gửi hàng loạt tên lửa điều chỉnh thời tiết đặc biệt đến Tứ Xuyên, Trùng Khánh và Quý Châu với mục đích “gieo mây”.

Theo Hoàn cầu, kể từ tháng 5, 1.467 tên lửa điều chính thời tiết đã được gửi đến Tứ Xuyên. Quý Châu và Trùng Khánh cũng nhận được hàng nghìn tên lửa. Ở Miên Dương (thành phố thuộc tỉnh Tứ Xuyên), tên lửa đã cho thấy hiệu quả khi giúp gây mưa.

Giống như UAV “gieo mây”, các tên lửa điều chỉnh thời tiết có nhiệm vụ phóng hóa chất gây ngưng tụ lên các đám mây.

Vài tuần vừa qua, Tứ Xuyên, Trùng Khánh và một số khu vực khác ở miền Nam Trung Quốc đã phải đối mặt với nắng nóng khắc nghiệt nhất trong vòng 60 năm trở lại đây.

Thời tiết cực đoan gây áp lực lên nguồn cung điện của địa phương. Giới chức Tứ Xuyên và Trùng Khánh đã phải buộc một số công ty ngừng sản xuất để đảm bảo nguồn điện sử dụng cho người dân.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất