, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 11/10/2021, 17:00

Chủ động nguồn cung thực phẩm đến cuối

ANH QUANG
(nhandan.vn)
Theo đại diện Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía bắc trong điều kiện dịch Covid-19 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất gia cầm giống và sản xuất trứng đang trong tình trạng thiếu vốn để kinh doanh.
Chăm sóc đàn bò sữa tại trang trại của Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Sơn La). Ảnh: MINH PHÚC

Lượng vốn ước tính hiện nay của tất cả các DN chăn nuôi gia cầm cần khoảng hàng trăm tỷ đồng để đáo nợ và duy trì sản xuất. Giám đốc Công ty TNHH San Hà Phạm Thị Ngọc Hà chia sẻ, giá TĂCN không ngừng tăng giá, ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển của DN. Chúng tôi đang có chuỗi liên kết với đối tác nước ngoài về chăn nuôi nhưng nhiều đơn vị đã không ký kết hợp tác cho năm 2022 vì năm 2021 đang gặp khó khăn chồng chất. Có ý kiến cho rằng, nếu dịch Covid-19 được khống chế vào cuối quý IV năm 2021 thì chăn nuôi vẫn sẽ tiếp tục gặp khó, do nhiều cơ sở chăn nuôi phải hoạt động cầm chừng, hộ chăn nuôi không dám tăng đàn, nguồn cung thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 có thể thiếu hụt.

Căn cứ tình hình sản xuất từ nay đến cuối năm, nhu cầu của tiêu dùng cân đối giữa các vùng, ngày 8/10, Cục Chăn nuôi dự báo: Vùng đồng bằng sông Hồng và Vùng miền núi trung du có thể thiếu gần 700 nghìn tấn sữa; vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền trung thiếu hơn 91 nghìn tấn thịt các loại, thiếu gần 0,19 tỷ quả trứng và 160 nghìn tấn sữa; vùng Đông Nam Bộ thiếu hơn 71 nghìn tấn thịt; vùng đồng bằng sông Cửu Long thiếu 268 nghìn tấn sữa và 52 nghìn tấn thịt...

Theo các chuyên gia, để gỡ những “nút thắt” này, bảo đảm sản xuất ổn định, có đủ nguồn cung cho thị trường trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến khó lường, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất, chế biến, lưu thông SPCN. Các tỉnh, thành phố nên thống nhất chỉ đạo để song song với việc bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì phải lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất, tránh đứt gãy các chuỗi sản xuất - lưu thông - tiêu dùng, chủ động được nguồn cung trong thời gian tới.

Xây dựng cơ chế mở cửa hoạt động xã hội đối với những người dân đã được tiêm đủ 1 mũi và 2 mũi vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 ở các tỉnh, thành phố để có lao động duy trì sản xuất, lưu thông và tiêu thụ hàng hóa. Các lái xe và người trên xe sau khi đã được tiêm phòng 2 mũi vắc-xin thì có thể miễn xét nghiệm hoặc kéo dài thời gian xét nghiệm 1 tháng/lần, để giảm chi phí vận chuyển và tạo điều kiện cho lưu thông.

Các địa phương rà soát lại việc thực hiện “Ba tại chỗ” để phù hợp thực tiễn từng loại hình DN; có các quy định thích ứng đối với các cơ sở giết mổ và chế biến khó thực hiện “Ba tại chỗ” có thể định kỳ test nhanh người lao động trực tiếp làm việc. Xem xét gói hỗ trợ để khôi phục sản xuất đối với nông dân trực tiếp sản xuất gặp khó khăn do dịch Covid-19 đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Bộ NN và PTNT nên phối hợp Bộ Tài chính xem xét giảm thuế suất thuế nhập khẩu một số nguyên liệu và TĂCN.

Cụ thể, giảm thuế suất nhập khẩu ngô hạt từ 5% xuống 3%, lúa mì từ 3% xuống 0% nhằm giảm giá TĂCN trong nước. Tăng cường sử dụng nguồn nguyên liệu thức ăn trong nước, phụ phẩm trong nông nghiệp để hạ giá thành sản phẩm. Cùng với đó, nên nhân rộng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, thực hành chăn nuôi tốt trên các đối tượng vật nuôi. Tiếp tục khôi phục, tăng đàn lợn; ổn định phát triển đàn gia cầm, gia súc ăn cỏ và phát triển một số loại vật nuôi lợi thế trong điều kiện có dịch Covid-19 và sau dịch. Khẩn trương phát triển chăn nuôi để phục vụ tiêu dùng gia tăng trong những tháng cuối năm 2021 và nhất là nhu cầu tiêu thụ SPCN tăng từ 10 đến12% trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Xây dựng chuỗi sản xuất tuần hoàn, truy xuất được nguồn gốc và theo hướng hữu cơ để nâng giá trị gia tăng SPCN. Hướng dẫn các DN, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ chăn nuôi điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp điều kiện thời tiết, diễn biến dịch Covid-19 từ tình hình thực tế. Triển khai các phương thức thúc đẩy tiêu thụ SPCN như đa dạng hóa kênh phân phối, phát triển mạnh các sàn thương mại điện tử nhằm giảm áp lực kênh phân phối từ siêu thị, cửa hàng tiện ích. Trước mắt, trang bị thêm hệ thống xe bán hàng lưu động để giúp người dân tiêu thụ sản phẩm, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng dịch. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giới thiệu và tiêu thụ các SPCN có thương hiệu, có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi. Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi hiệu quả.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng đề nghị Bộ NN và PTNT có cơ chế để địa phương xây dựng chính sách đặc thù cho chăn nuôi trong tình hình mới: vừa phòng, chống dịch Covid-19 song vẫn phát triển sản xuất tốt. Theo Thứ trưởng NN và PTNT Phùng Đức Tiến, nếu triển khai đồng bộ những giải pháp được đúc rút từ thực tiễn thì chúng ta sẽ bảo đảm đủ nguồn cung thực phẩm cho thị trường trong những tháng cuối năm 2021 và các tháng đầu năm 2022.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất