, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 29/06/2022, 08:42

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Phan Hậu
(thanhnien.vn)
Công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh thành bão.

Sáng nay 29/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có công điện gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các bộ, ngành T.Ư yêu cầu chủ động các biện pháp sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới dự báo sẽ mạnh lên thành bão trên Biển Đông.

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trên Biển Đông - ảnh 1
Các bộ, ngành và các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa cần chủ động các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trên Biển Đông TN

Theo bản tin Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vùng áp thấp trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Lúc 1 giờ sáng nay 29/6, tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ vĩ bắc và 116,2 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 5 - 10 km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 1 giờ ngày mai 30.6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,2 độ vĩ bắc và 115,4 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 - cấp 7, giật cấp 9.

Để ứng phó ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các tỉnh, thành từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các bộ, ngành T.Ư theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

Thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) được xác định từ vĩ tuyến 15 đến 19 độ vĩ bắc; từ kinh tuyến 113,5 đến 117,5 độ kinh đông, vùng nguy hiểm tiếp tục được điều chỉnh trong các bản tin cảnh báo theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

Các địa phương tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến.

Công điện cũng yêu cầu Bộ TN-MT tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến áp thấp nhiệt đớiđể chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất