, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 18/08/2022, 14:04

Chủ dự án có hòn non bộ tự nhiên lớn nhất Việt Nam sở hữu nguồn vốn thế nào?

Trung Kiên
Trước khi gây chú ý cộng đồng mạng về dự án có “hòn non bộ” tự nhiên lớn nhất Việt Nam những ngày gần đây, đại gia sinh năm 1958 được đánh giá là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh.

Những ngày vừa qua, mạng xã hội thông tin trái chiều về "hòn non bộ" tự nhiên lớn nhất Việt Nam được chụp từ trên cao nằm giữa khu đô thị thuộc tỉnh Quảng Ninh. Một số người cho rằng có sự can thiệp của con người khi xây dựng, phân lô bán nền ngay trong quần thể du lịch vịnh Hạ Long.

Tuy nhiên, Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn khẳng định, những thông tin trên là không đúng. Ban quản lý KTT cho biết, thực tế đó là hình ảnh ở khu vực Ao Tiên (huyện Vân Đồn) nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn đã được phê duyệt đầu tư và không thuộc di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Bức ảnh “hòn non bộ” tự nhiên nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận những ngày gần đây - Ảnh Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn

Theo tìm hiểu, chủ dự án khu đô thị này là Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền (Mai Quyền), dự án ban đầu có quy mô 88,1 ha, sau khi được điều chỉnh, dự án có quy mô 115 ha.

Công ty Mai Quyền được thành lập vào tháng 8/2000 với trụ sở chính tại Thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Ông Tạ Đức Quyết giữ vị trí Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp. Vị doanh nhân sinh năm 1958, cũng là phó chủ tịch Hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh.  

Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho biết, Công ty Mai Quyền đã tăng vốn mạnh trong thời gian gần đây.

Theo đó, vào tháng 4/2017, doanh nghiệp của ông Tạ Đức Quyết đã tăng vốn điều lệ từ 12 tỷ đồng lên 250 tỷ đồng, tương đương mức tăng vốn hơn 20,8 lần. Chưa đầy 1 năm sau tức đến cuối tháng 3/2018, Mai Quyền tiếp tục tăng vốn từ 250 tỷ đồng lên 650 tỷ đồng.

Đến tháng 4/2019, doanh nghiệp do ông Tạ Đức Quyết giữ vị trí Giám đốc tiếp tục tăng vốn lên gấp đôi từ 650 tỷ đồng lên 1.100 tỷ đồng. Vốn điều lệ của Mai Quyền đã tăng hơn 91,6 lần chỉ trong vòng 2 năm.

Ngoài việc tăng vốn điều lệ nhanh chóng trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của ông Tạ Đức Quyết đã thu hút thêm các nhà đầu tư thứ cấp thực hiện một số dự án thành phần trong dự án có quy mô 115 ha của mình.

Đó là 2 dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn và Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn đã được UBND tỉnh Quảng Ninh trao Quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 4/2022.

Trong đó, tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn với tổng mức đầu tư 3.612 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần EverLand Vân Đồn có vốn điều lệ 350 tỷ đồng, do chính ông Tạ Đức Quyết làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Ban đầu (thời điểm tháng 5/2019), cơ cấu cổ đông EverLand Vân Đồn gồm: Mai Quyền (35%), EVG (60%) và ông Tạ Đức Quyền (5%). Hơn 1 năm sau (tức tháng 11/2020), EVG đã giảm tỷ lệ sở hữu tại EverLand Vân Đồn xuống 5,692%; Mai Quyền chính thức trở thành công ty mẹ EverLand Vân Đồn khi nắm 82,519%; cá nhân ông Quyền cũng tăng tỷ lệ nắm giữ lên 11,788%.

Đến tháng 4/2021, EverLand Vân Đồn đã tăng vốn điều lệ từ 350 tỷ đồng lên 750 tỷ đồng.  

Ông Tạ Đức Quyết - Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền và là đại diện pháp luật của nhiều doanh nghiệp khác

Trong khi đó, dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn có diện tích 2,3ha, tổng vốn đầu tư 3.910 tỷ đồng, được thực hiện bởi Mai Quyền và CTCP Cát Linh Vân Đồn (thành viên của Cát Linh Group).

Ngoài ra, Mai Quyền còn là chủ Bến cảng cao cấp Ao Tiên – Vân Đồn, dự án khác nằm tại Ao Tiên. Dự án bến cảng này được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2020 với quy mô diện tích 29,21ha, tổng vốn đầu tư 613,3 tỷ đồng; công suất khi vận hành tối đa đạt khoảng 4,2 triệu lượt khách/năm; mục tiêu đón tàu chở khách du lịch lên tới 300 ghế.

Mai Quyền còn bắt tay với đại gia bất động sản Crystal Bay của doanh nhân Nguyễn Đức Chi trong việc phát triển tổ hợp dự án "Con đường di sản Vân Đồn" với diện tích quy hoạch trên 3.300 ha.

Theo đó CTCP Vân Đồn Heritage Road với vốn điều lệ 980 tỷ đồng được lập ra để làm chủ dự án này và Mai Quyền góp 294 tỷ đồng tương đương 30% vốn điều lệ. Ông Tạ Đức Quyết giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này.

Ngoài ra, Công ty Mai Quyền còn góp hơn 71 tỷ đồng, tương đương gần 40% vốn điều lệ vào công ty khai khoáng Antimon Dương Huy Quảng Ninh Việt Nam (vốn điều lệ 180 tỷ đồng). Tại doanh nghiệp này, ông Quyết cũng giữ vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Đây là chủ mỏ quặng Antimon với công suất thiết kế gần 8.000 tấn quặng/năm nhưng hiện đã dừng khai thác, chuyển sang nhập nguyên liệu về để tuyển quặng.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất