, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 21/11/2022, 09:56

Chủ nhà World Cup ''rót'' tiền ''khủng'' thế nào đầu tư vào Việt Nam?

NGHI DUNG
(tổng hợp)
Đất nước này từ nghèo khó rồi trở nên giàu có và nay rót tiền đầu tư khắp nơi.

Qatar từng là đất nước nghèo khó nhưng bất ngờ giàu lên sau khi phát hiện ra khí đốt, dầu mỏ.

Quỹ đầu tư công Qatar – một trong những quỹ đầu tư lớn hàng đầu thế giới - đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào thị trường Việt Nam.

Quỹ QIA là quỹ tài sản có chủ quyền của Nhà nước Qatar. 

QIA được thành lập vào năm 2005 để bảo vệ và phát triển tài sản tài chính của Qatar cũng như đa dạng hóa nền kinh tế.​

Ở thời điểm thành lập, quỹ này có tài sản lên tới 170 tỷ USD, nhờ doanh thu từ dầu khí.

 QIA từng đầu tư vào Barclays Bank, Credit Suisse, Harrods, Porsche, Volkswagen và cả câu lạc bộ bóng đá Pháp - Paris Saint-Germain.

Nhờ dầu khí, Qatar từ làng chài nghèo khó trở thành một trong những nước có GDP bình quân cao nhất thế giới sau vài thập kỷ.

Qatar hiện là một trong những quốc gia có nhiều bất động sản tại London nhất, thông qua việc đầu tư của QIA. Qatar còn sở hữu The Shard – tòa nhà cao nhất nước Anh.

Về hợp tác trong lĩnh vực thương mại giữa Việt Nam và Qatar, năm 2020, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 550,3 triệu USD, tăng 76% so với cùng kỳ năm 2019.

Việt Nam xuất khẩu sang Qatar chủ yếu các mặt hàng bao gồm tàu thuyền các loại, sản phẩm điện tử và linh kiện; nông sản, thủy sản …

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmTại xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), chị Nguyễn Thị Quyên đã nghiên cứu, áp dụng phương pháp nuôi cua trong hộp nhựa bằng công nghệ lọc tuần hoàn. Mô hình này mở ra cơ hội cho những người có ít đất sản xuất.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất