, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 29/03/2018, 17:04

Chủ tịch Quốc hội thăm Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao tại Hà Lan

Ngày 28.03, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, tại TP Arnhem, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao World Horti Center và làm việc với Tổ chức Hợp tác xã Hà Lan (Agriterra). 

Giới thiệu về mô hình hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam trong lĩnh vực này, ông Kees Blokland, Giám đốc Tổ chức Hợp tác xã Hà Lan (Agriterra) cho biết, đây là tổ chức hợp tác tích hợp sự tham gia của các nhà sản xuất, nghiên cứu, công ty kinh doanh và Chính phủ trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh hoa.

Chủ tịch Quốc hội tham quan mô hình trồng hoa tại Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: VOV
Chủ tịch Quốc hội tham quan mô hình trồng hoa tại Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: VOV

Tổ chức hợp tác xã có 3 dịch vụ gồm: Tư vấn, đào tạo, hợp tác và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn; thực hiện chức năng hỗ trợ, tiếp cận nguồn vốn ngân hàng một cách dễ dàng nhất, nâng cao chất lượng dịch vụ cho các tổ chức của nông dân. Cùng với đó là vận động đối thoại giữa nông dân và Chính phủ, doanh nghiệp.

Trong chương trình hợp tác với Việt Nam, Agriterra đã cử chuyên gia sang tư vấn, đồng thời đón cán bộ Hội Nông dân Việt Nam sang Hà Lan để trực tiếp đào tạo. Agriterra cũng đã ký với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam kế hoạch tổng thể về chương trình hành động hợp tác. 

Giám đốc Tổ chức Hợp tác xã Hà Lan cho biết, một trong những nội dung quan trọng là tăng cường niềm tin của nông dân vào sự hợp tác, đưa kinh nghiệm quản lý hợp tác xã, thu hút sự tham gia của các thành viên vào mô hình này; thúc đẩy các hợp tác xã tiếp cận với các nguồn vốn; thúc đẩy tiếp cận với các thị trường kinh doanh cũng như tham gia vào các chuỗi giá trị.

Ban lãnh đạo Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: TTXVN
Ban lãnh đạo Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: TTXVN

Cùng với đó là áp dụng công nghệ tiên tiến, phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Chương trình hợp tác này đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Việt Nam thông qua.

Một số chuyên gia, lãnh đạo các công ty thành viên của Agriterra chia sẻ, hiện nay, sàn giao dịch của Tổ chức Hợp tác xã có khoảng 4.000 hợp tác xã thành viên. Các sản phẩm đã xuất khẩu đến 140 nước với doanh thu khoảng 4,7 tỷ euro mỗi năm.

Một ngày, sàn giao dịch của Agriterra có khoảng 110. 000 giao dịch, bán ra 12,4 tỷ cành hoa mỗi năm với 20.000 loại hoa khác nhau. Lãnh đạo các công ty nhấn mạnh, triết lý hoạt động làm nên thành công của Agriterra là “do các thành viên, của các thành viên và vì các thành viên”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong Đoàn đã trao đổi, tìm hiểu thêm những kinh nghiệm tổ chức hoạt động, vận hành của Agriterra, đặc biệt là việc tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị; vai trò của Quốc hội, Chính phủ trong việc hỗ trợ Agriterra và các hợp tác xã ở Hà Lan về chính sách, nguồn lực…

Thùy Dung (Theo TTXVN và VOV)

 

 

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất