, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 18/04/2022, 10:29

Chủ vựa méo mặt vì giá mít giảm

QUANG THUẦN
(vov.vn)
Giá mít Thái khu vực miền Tây hơn 1 tháng qua vẫn nằm ở tận đáy. Nhiều vựa trót "ôm" mít giá cao đã khóc ròng khi mít còn chất đống mà tiêu thụ ế ẩm.

Hơn 1 tháng nay, nhiều chủ vựa khu vực Tiền Giang, Đồng Tháp đã không còn thu mua mít Thái xuất khẩu. Giá mít cũng rơi tự do chỉ còn 3.000 đồng/kg, hàng xuất khẩu được đánh đồng với hàng chợ và mua xá tất cả các loại chỉ khoảng 4.000 - 5.000 đồng/kg. Giá mít bán lẻ ở TP.HCM cũng chỉ khoảng 8.000 đồng/kg.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, mặc dù hiện nay mỗi ngày có gần 100 xe chở hoa quả xuất khẩu sang biên giới nhưng đa số là thanh long, dưa hấu, xoài, chuối. Xe chở mít hầu như không có.

Giá mít Thái đang rớt xuống mức thấp do hiện tại đang vào mùa mưa, mít thu hoạch tại các tỉnh miền Tây rất nhanh hư và khó bảo quản.
Giá mít Thái đang rớt xuống mức thấp do hiện tại đang vào mùa mưa, mít thu hoạch tại các tỉnh miền Tây rất nhanh hư và khó bảo quản.

Nhiều thương lái lâu năm cho biết, chất lượng mít Thái thu hoạch trong thời điểm này rất kém do vào mùa mưa, mít rất dễ bị hư, không thể xuất khẩu được, do đó giá mít thường rớt thấp đến hết tháng 6 Âm lịch. Thị trường tiêu thụ chính trong giai đoạn này là các tỉnh nội địa, nhất là các tỉnh phía Bắc.

Mặc dù giá mít rẻ nhưng tình trạng mít nhanh hư khiến cho các chủ vựa ngán ngẩm. Anh Nguyễn Minh, chủ vựa mít tại Đà Lạt, than thở: "Mít mùa này nhanh hư quá, tôi mới xe nhập xe mít 15 tấn thì qua 2 ngày chỉ bán được 6 tấn, còn lại chở cho bò ăn. Vựa sỉ nào cũng nói bao ngon bao hư từng trái nhưng đến lúc nhận hàng thì... hỡi ôi".

Chị Nguyễn Phong Linh, một chủ vựa trái cây tại Biên Hòa (Đồng Nai) cũng chia sẻ: "Mít nghịch mùa và người trồng dùng thuốc bảo vệ thực vật nhiều, khi gặp mưa sẽ rất nhanh hư. Tôi khuyên nhủ bạn bè không nên thu mua mít trong thời điểm này, rất dễ gặp phải trường hợp "treo đầu dê bán thịt chó".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất