, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/11/2021, 14:50

Chùa Cót

QUỲNH NGỌC
(hanoimoi.com.vn)
Chùa Cót (Ngọc Quán tự) tọa lạc tại số 188 phố Yên Hòa (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII. Chùa được gọi theo tên nôm của làng Cót, hay Kẻ Cót - vùng đất cổ lâu đời ở kinh thành Thăng Long xưa, nằm bên bờ sông Tô Lịch.

Trải qua thăng trầm lịch sử, chùa Cót từng bị phá hủy trong chiến tranh và có thời gian bị xuống cấp nghiêm trọng. Cuối thế kỷ XX, chùa được trùng tu, tôn tạo toàn bộ hạng mục, với lối kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc”, mang đậm phong cách nghệ thuật thời Nguyễn và giữ được vẻ đẹp truyền thống của chùa Việt. Đây là một trong những ngôi chùa hiếm hoi ở khu vực nội thành Hà Nội có khuôn viên rộng rãi, với nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi cùng 3 hồ nước. Bên cạnh một trong 3 hồ là tòa Phụng Thiên Bảo tháp hình lục giác, cao 11 tầng, mỗi mặt tháp đặt một pho tượng Phật nhỏ tạo nên không gian tôn nghiêm.

Ngay lối vào chùa là tam quan khá bề thế, gồm 2 tầng. Tầng dưới có 3 cửa theo lối truyền thống, tầng trên có gác chuông. Sau tam quan là khu vườn nhỏ, giữa có sân, hai bên là nhà giải vũ dẫn đến tiền đường. Tiền đường gồm 7 gian 2 dĩ, được xây liền với nhà thiêu hương theo kiểu chuôi vồ. Giữa sân sau có tòa phương đình, nơi đặt một tấm bia đá lớn trên lưng rùa, có niên đại Dương Hòa thứ 8 (1642) ghi công những người đã bỏ tiền mua ruộng cúng hậu và làm lại chùa cũ. Cuối sân là bậc thềm dẫn lên trung đường và hậu cung, được bố trí song song tạo thành hình chữ “nhị”. Bên phải có điện thờ Mẫu gồm 5 gian 2 dĩ.

Trong khuôn viên Ngọc Quán tự hiện còn lưu giữ nhiều di vật có giá trị như cửa võng, hoành phi, câu đối, khánh đồng, chuông đồng. Cùng với đó là hệ thống tượng thờ mang giá trị văn hóa, lịch sử như tượng Tam thế, A di đà, Thích Ca sơ sinh, tòa Cửu Long, Hộ pháp, Đức ông, Thánh tăng và hệ thống khám thờ, tượng Mẫu...

Không chỉ là công trình tín ngưỡng mang những giá trị văn hóa, lịch sử nổi bật, chùa Cót còn là một di tích lịch sử cách mạng quan trọng của Thủ đô. Đây từng là nơi Mặt trận Việt Minh tổ chức quyên góp, cứu tế và là địa điểm diễn ra lễ mít tinh chào mừng chính quyền cách mạng vào tối ngày 18-8-1945. Sau ngày Toàn quốc kháng chiến (19-12-1946), chùa là cơ sở tiếp tế cho bộ đội và tự vệ khu Đại La. Tháng 12-1972, chùa được chọn làm sở chỉ huy của chiến dịch tiêu diệt pháo đài bay B52, bảo vệ bầu trời Thủ đô.

Năm 1994, chùa Cót đã được xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất