, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 04/01/2023, 08:08

Chuẩn bị nông sản Tết

ÁNH NGUYÊN
(baoangiang.com.vn)
Thời điểm này, nông dân trong tỉnh An Giang đang tất bật chuẩn bị phục vụ thị trường Tết. Tín hiệu đáng mừng là một số nhà vườn kết nối và được thương lái “đặt cọc” đảm bảo sản lượng, giá cả.
Sẵn sàng cho vụ trái cây Tết.

Xã Vĩnh Thành có diện tích trồng dưa hấu lớn trong huyện Châu Thành. Năm nay, thời tiết thuận lợi, cộng thêm kinh nghiệm làm rẫy nhiều năm, vườn dưa hấu không hạt của anh Huỳnh Công Quyển được dự đoán cho năng suất cao.

Anh Quyển là nông dân tiên phong đưa dưa hấu lên giàn và trồng trong nhà lưới ở địa phương. Chuẩn bị vụ dưa Tết năm nay, anh xuống giống từ cuối tháng 10 (âm lịch), tăng diện tích canh tác lên 4 công đất trồng dưa hấu không hạt (giống “Mặt trời đỏ”), dự kiến thu hoạch vào khoảng 23, 24 tháng Chạp, năng suất khoảng 20 tấn.

Bên cạnh đó, anh thuê đất trồng thêm 1 công dưa lê, cung ứng cho thị trường chưng Tết. Điều đáng mừng là tất cả sản lượng đều được kết nối tiêu thụ với thương lái ngay từ đầu vụ, giá cả có lợi cho nông dân.

Dưa hấu treo giàn giúp trái hạn chế tiếp xúc với mặt đất, giữ được màu da sáng đẹp, không bị móp méo, được thị trường ưa chuộng, bán được giá cao hơn. Ngoài ra, trong suốt quá trình canh tác, anh Quyển sử dụng phân bón hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng nuôi trái, an toàn cho người tiêu dùng. Chưa kể, dưa hấu có thể bảo quản được lâu hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

“Có kinh nghiệm, được cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao nên vụ Tết tôi thu lợi nhuận cao nhất. Năm nào, dưa hấu bán ra thị trường cũng đảm bảo chất lượng, thịt dưa chắc, ngọt, màu da sáng bóng, mua chưng mấy ngày Tết xong xẻ ra ăn ngon, không bị hư. Được khách hàng ăn khen ngon, khen đẹp còn gì vui bằng” - anh Quyển phấn khởi chia sẻ.

Mãng cầu là loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của người Việt. Do vậy, hầu như nông dân đều chuẩn bị sản lượng để cung ứng kịp vụ Tết. Dự kiến, vườn mãng cầu của anh Hồ Thanh Nam (ngụ xã Định Thành, huyện Thoại Sơn) cung cấp ra thị trường từ 5 - 7 tấn trái.

Anh Nam cho biết, năm nay vườn có mãng cầu xiêm xanh và mãng cầu xiêm vàng. Trong đó, mãng cầu xiêm vàng trọng lượng từ 300gr - 1,2kg/trái, màu sắc bóng, đẹp, chủ yếu chưng Tết, bán được giá cao hơn. Riêng mãng cầu xiêm xanh được thu hoạch khi già rọi, trọng lượng từ 1,4 - 2kg/trái, chưng Tết xong là vừa chín tới, có thể ăn được.

“Thương lái đặt hàng nhiều, nên ngoài sản lượng của vườn nhà, tôi còn kết nối với nông dân trồng mãng cầu trong và ngoài địa phương để đủ cung ứng cho thị trường Tết. Hiện giờ tôi đi mua, đặt cọc trước, còn cắt sớm hay trễ tùy thuộc đầu mối cần hàng lúc nào. Có chỗ thì khoảng 22 tháng Chạp đã lấy hàng, có nơi để trễ hơn vài ngày, nhưng tới chiều 28 Tết là xong hết, mọi năm đều như vậy” - anh Nam thông tin.

Dịp Tết năm nay, vườn mãng cầu hoàng hậu của anh Lê Dũng Mạnh (ngụ xã Vĩnh Châu, TP. Châu Đốc) chuẩn bị xuất ra thị trường khoảng 10 tấn mãng cầu, phần lớn được thương lái đặt hàng, theo mức giá thị trường những ngày gần Tết.

Đây là năm thứ 3, vườn mãng cầu hoàng hậu của anh Mạnh cho trái, năng suất năm sau luôn cao hơn năm trước. Vườn được canh tác theo hướng an toàn, sử dụng phân hữu cơ và chế phẩm sinh học. Cây rất khỏe, cho trái nhiều, chất lượng trái to, đều. Trọng lượng trung bình mỗi trái từ 500 - 700gr, mùi thơm, vị ngọt thanh.

Theo anh Mạnh, thời điểm Tết được coi là nghịch mùa của cây mãng cầu hoàng hậu, nên năng suất chỉ tương đối. Tuy bỏ nhiều công chăm sóc, kỹ thuật, nhưng đổi lại vụ Tết luôn có giá cao, trừ hết chi phí vẫn cho lợi nhuận khá. Vụ thuận thường kéo dài từ Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam đến khoảng mùng 5/5 (âm lịch) hàng năm.

“Mãng cầu hoàng hậu được bao trái từ nhỏ, vỏ rất đẹp, sáng bóng, người dân ưa chuộng mua về chưng Tết. Thời điểm này, giá thị trường dao động từ 65.000 - 70.000 đồng/kg, dự đoán Tết sẽ cao hơn. Được vậy thì nông dân ăn Tết cũng vui hơn” - anh Mạnh chia sẻ.

Ngoài ra, vườn vú sữa hoàng kim, xoài, quýt đường, quýt hồng, bưởi da xanh, dưa lê, dưa lưới… đang được nông dân địa phương ra sức chăm sóc, với mong muốn đạt về năng suất và chất lượng. Đặc biệt, điều bà con mong chờ nhất vẫn là nông sản bán được giá cao, để gia đình đón cái Tết sung túc, đầm ấm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất