, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 17/06/2021, 15:25

Chuẩn bị trồng lại củ cải đường ở Scotland

HƯƠNG LAN
(nongnghiep.vn)

Việc đưa củ cải đường trồng trở lại ở Scotland đạt bước tiến đáng kể sau khi dự án thử nghiệm đặt nền móng nhận được nguồn vốn mới.

Củ cải đường được coi như một mắt xích quan trọng cho sự phát triển của chuỗi cung ứng bền vững và một nền kinh tế sinh học. Ảnh: Agriland.

Vụ mùa thành công đầu tiên trong nửa thế kỷ đã được thu hoạch vào năm ngoái.

Do đó, liên minh đứng sau sáng kiến ​​- bao gồm Trung tâm đổi mới Công nghệ sinh học Công nghiệp (IBioIC), bảo đảm sự thúc đẩy tài trợ từ Doanh nghiệp Scotland để phân tích tác động tiềm năng về môi trường, xã hội và kinh tế của củ cải đường.

Nghiên cứu về củ cải đường

Nghiên cứu sẽ xem xét những lợi ích rộng rãi được mong đợi theo sau việc trồng củ cải đường trở lại tại Scotland.

Củ cải đường được coi như một mắt xích quan trọng cho sự phát triển của chuỗi cung ứng bền vững và một nền kinh tế sinh học, sử dụng nguyên liệu tự nhiên thay vì các hợp chất hóa dầu trong sản xuất.

Nguồn củ cải đường tại địa phương có thể mở đường cho sự phát triển của nhà máy lọc sinh học sản xuất ethanol ở Grangemouth - trung tâm của các ngành công nghiệp chế biến hóa chất và hóa dầu của Scotland.

Nhu cầu về củ cải đường và ethanol

Theo những người liên quan, củ cải đường có thể được sử dụng trong sản xuất ethanol như một chất thay thế tự nhiên và bền vững cho các hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ được sử dụng trong một loạt các mặt hàng gia dụng, cũng như thuốc kháng sinh và protein chữa bệnh.

Nhu cầu về ethanol ở Scotland dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong những năm tới lên hơn 100 triệu lít, tuy nhiên tất cả nguồn cung của quốc gia này hiện được nhập khẩu từ châu Âu.

Ian Archer, Giám đốc kỹ thuật tại IBioIC, cho biết:

“Trồng củ cải đường ở Scotland một lần nữa là cơ hội to lớn để tái tạo nền kinh tế, xây dựng tính bền vững trong chuỗi cung ứng sản xuất và đảm bảo việc làm cho tương lai.

Nhiều nhà sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất đã cam kết thực hiện mục tiêu không có carbon ròng trong hai thập kỷ tới và một phần lớn của động lực đó sẽ là thay thế việc sử dụng nguyên liệu hóa dầu bằng các vật liệu tự nhiên.

“Bạn không thể có một ngành công nghiệp hóa chất mà không có nguồn nguyên liệu, và để duy trì ngành này ở Scotland, chúng tôi cần nguồn cung ứng địa phương và các chuỗi cung ứng tiếp theo", ông bổ sung. “Ở Bắc Âu, củ cải đường và việc trồng nó để sản xuất ethanol sẽ không chỉ đa dạng hóa nguồn thu nhập của nông dân mà còn có thể cho phép loại cây trồng này trở thành một phần của giải pháp thay thế nhiên liệu hóa thạch xanh”.

Tại sao không chỉ đơn giản là trồng thêm lúa mì và lúa mạch?

Theo Archer, lúa mì và lúa mạch là những loại cây trồng cạnh tranh cho các mục đích sử dụng khác và củ cải đường là một loại cây lấy củ hiện không được sử dụng ở Scotland.

“Củ cải đường mang lại sự đa dạng sinh học và là một giải pháp thay thế cho các loại cây trồng khác như dầu hạt cải, hiện đang gây ra các vấn đề về sâu bệnh", ông cho biết. “Củ cải đường thực sự là một loại cây luân canh cho lúa mì. Vì vậy ở những nơi nông dân trồng lúa mì, họ có thể thay thế củ cải đường từ 4-7 năm một lần để cải thiện năng suất lúa mì và thành phần đất".

“Dựa trên các giả định và tính toán hiện tại của chúng tôi, chúng tôi sẽ cần khoảng 140 triệu lít ethanol để cung cấp nhu cầu xăng E10 dự kiến ​​của Scotland. Điều này đòi hỏi khoảng 1,5 triệu tấn củ cải đường trên khoảng 20.000 ha đất”, ông phân tích.

“Điều này sẽ chiếm khoảng 3% diện tích đất canh tác của Scotland mỗi năm. Nhìn ra thị trường rộng lớn hơn, hầu hết các nhà máy lọc ethanol đều lớn hơn, trong khoảng 300 đến 400 triệu lít", Archer khẳng định. “Một nhà máy lọc dầu lớn hơn có thể cung cấp ethanol vượt ngoài lãnh thổ Scotland, để đáp ứng một số nhu cầu lớn hơn của Vương quốc Anh”.

Hợp tác

Kế hoạch phát triển dự án mới dựa trên nguyên tắc hợp tác với nông dân nằm tại trung tâm của sáng kiến.

“Lý do quan trọng nhất là phối hợp, đơn giản hóa và tăng cường chuỗi cung ứng cho bộ phận ở hạ nguồn, tức là các nhà máy lọc dầu", Archer giải thích. “Người điều hành nhà máy lọc dầu và người sử dụng ethanol cuối cùng tiếp theo sẽ cần một nguồn cung cấp an toàn hơn bất kỳ sự cân nhắc nào khác.

“Cơ cấu cùng hợp tác cho phép một điểm cung cấp duy nhất cho nhà máy lọc dầu và người nông dân cũng như người trồng trọt có thể được hưởng lợi thêm từ việc chia sẻ rủi ro và lợi nhuận”, ông kết luận.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Lo lắng cho nghề truyền thống và kế sinh nhai của cư dân địa phương, những người cao tuổi trong làng đã họp nhau lại, bàn ra kế đóng cho bà một chiếc thuyền để mang muối đi buôn nơi khác.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất