, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 24/12/2016, 09:41

Chung tay bắc những nhịp cầu.

Đã có không biết bao nhiêu cầu nông thôn được triển khai xây dựng trên địa bàn cả nước. Từ đề án hàng ngàn tỷ đồng của ngân sách Nhà nước, đến những chương trình nhỏ lẻ - cũng không dưới hàng ngàn tỷ đồng - do các tổ chức, cá nhân tài trợ thực hiện. Đặc biệt là từ khi triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới, dưới sự chung tay của toàn hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, doanh nghiệp, đến nay đã có hơn 2.000 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó có tiêu chí về giao thông. Tuy vậy, những câu chuyện về cầu nông thôn dường như vẫn chưa đến hồi kết.

Và ngày 7-9-2016 vừa qua, sau chuyến khảo sát về chương trình xây dựng Nông thôn mới của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại hai huyện Đức Huệ và Vĩnh Hưng (Long An), một câu chuyện mới về cầu nông thôn lại chính thức bắt đầu.

Từ tiêu chí giao thông nông thôn mới

Theo ông Nguyễn Minh Thy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình (huyện Vĩnh Hưng), cuối năm 2015, xã đã được tỉnh phúc tra công nhận danh hiệu xã Nông thôn mới theo tiêu chí cũ của tỉnh. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt khoảng 31 triệu đồng/người/năm. Xã đang tập trung lãnh đạo để giữ vững danh hiệu và nâng chất các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Một trong những khó khăn mà Vĩnh Bình đang gặp phải chính là một số cây cầu đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho người đi lại nhưng địa phương lại chưa có kinh phí đầu tư.

 

Xã Mỹ Thạnh Đông (huyện Đức Huệ) còn khó khăn hơn, bởi còn chưa đạt những tiêu chí của xã nông thôn mới. Bà Nguyễn Thị Nhiều, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Đông cho biết, để hoàn thành tiêu chí giao thông, xã còn phải nhựa hóa tuyến đường từ sông Vàm Cỏ Đông tại các ấp 3, 4, 6 với tổng chiều dài khoảng 7 cây số. Đó là chưa kể 5 cầu và 18 cống cần xây dựng để đảm bảo lưu thông thông suốt liên xã.

Hạ tầng nông thôn ngày càng thay đổi
Hạ tầng nông thôn ngày càng thay đổi

Cầu cống không đảm bảo nên không chỉ việc đi lại, sinh hoạt bị ảnh hưởng, nỗi đau đáu của những hộ sản xuất nông nghiệp ở các vùng này là giá thành hàng hóa tăng lên quá cao do kinh phí vận chuyển. Đã vậy, do phải chuyển hàng từ phương tiện đường thủy, sang đường bộ, nên không chỉ thời gian chậm hơn mà chất lượng hàng hóa còn bị hao hụt do va đập trong quá trình vận chuyển. Tiềm năng và lợi thế của vùng đất nằm ở vị trí sát vách TPHCM đã không được phát huy tối đa, cũng chỉ vì thiếu những cây cầu.

…Đến nâng cao chất lượng cuộc sống

Có mặt trong chuyến khảo sát có đại diện một số doanh nghiệp như: Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, Công ty Minh Hưng Group, Công ty TNHH MTV Anh Minh Anh… Tận mắt chứng kiến những khó khăn của người dân nông thôn vì thiếu những cây cầu, ngay tại buổi làm việc tại xã Mỹ Thạnh Đông (huyện Đức Huệ), bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang và bà Lầu Thị Ái Minh, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Minh Hưng Group đã cam kết sẽ tài trợ xây dựng 5 cây cầu ngay trước tết Nguyên đán.

(Hàng đầu, từ phải sang) Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (thứ tư) và Tổng Biên tập tạp chí Nông thôn Việt (thứ nhất) cùng đoàn trong chuyến khảo sát về chương trình xây dựng Nông thôn mới tại hai huyện Đức Huệ và Vĩnh Hưng, Long An.
(Hàng đầu, từ phải sang) Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (thứ tư) và Tổng Biên tập tạp chí Nông thôn Việt (thứ nhất) cùng đoàn trong chuyến khảo sát về chương trình xây dựng Nông thôn mới tại hai huyện Đức Huệ và Vĩnh Hưng, Long An.

Nhưng 5 cây cầu, xem ra chỉ là việc giải quyết phần ngọn. Dưới sự động viên của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Long An, gần 1 tháng qua, Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt Nguyễn Đức Quang đã liên tục kết nối, gặp gỡ vận động các doanh nghiệp. Hưởng ứng sự vận động nhiệt thành đó, Giám đốc Lưu Thị Thanh Mẫu cho biết Công ty CP Phúc Khang cùng CLB Doanh nhân Sài Gòn đăng ký tài trợ xây dựng chìa khóa trao tay “trọn gói” 5 cây cầu và 18 cống cho xã Mỹ Thanh Đông huyện Đức Huệ. Chủ tịch HĐQT Lâm Đạo Hưng của Công ty Minh Hưng cũng đăng ký tài trợ 5 cầu (tăng thêm 3 cầu). Và Giám đốc công ty Xây dựng Anh Minh Anh - ông Lê Anh Viên cam kết sẽ vận động nhóm doanh nghiêp thân hữu đăng ký xây tặng 20 cầu…

Ngày 5-10-2016, Chương trình “Cầu nông thôn” mang tính dài hơi chính thức được phát động. Địa bàn xây dựng cầu nông thôn đầu tiên chính là xã Mỹ Thạnh Đông (huyện Đức Huệ), sau đó lan tỏa ra khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Những người đề xuất và tham gia chương trình đã gặp nhau ở một điểm là mong muốn được chung tay xây dựng hệ thống cầu đường nông thôn, góp phần cải thiện điều kiện sống và sản xuất cho bà con nông dân ở vùng sâu vùng xa, từ đó, góp phần xây dựng một nông thôn mới đáng sống, thu hẹp dần khoảng cách với cư dân đô thị.

Hương Uyên

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa. Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao, giá bán khoảng 2,4 triệu đồng/kgĐăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất