, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/03/2023, 20:07

Chung tay xây dựng các giải pháp hiệu quả nhằm bảo tồn động vật hoang dã

THÙY DUNG - TIẾN DŨNG
Trong khuôn khổ Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp do USAID tài trợ, ngày 24/3, tại Hà Nội, Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp (MBFP) - Bộ NN&PTNT, WWF và TRAFIC đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Đại biểu dân cử (thuộc Ban Công tác Đại biểu - Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội) tổ chức Tọa đàm cấp cao với Quốc hội Việt Nam về chiến lược kiện toàn chính sách và công tác tuyên truyền bảo tồn động, thực vật hoang dã.
Quang cảnh Tọa đàm.

Từ năm 2018 đến năm 2021, 3 cuộc Tọa đàm cấp cao đã được tổ chức để thảo luận các vấn đề liên quan đến buôn bán tiêu thụ động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật, bao gồm truyền thông giảm cầu, tăng cường thực thi pháp luật và khắc phục những điểm hạn chế trong chính sách bảo vệ ĐVHD của Việt Nam. 

Tại Tọa đàm năm nay, 50 lãnh đạo, cán bộ cấp cao đến từ các Bộ, ban, ngành và Đại biểu Quốc hội đã tiếp tục thảo luận nhằm thúc đẩy các nỗ lực giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ ĐVHD thông qua hệ thống các cơ quan Đảng và Chính phủ. 

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Công tác đại biểu, Quốc hội Việt Nam cho biết nhấn mạnh: "Với khung pháp lý về quản lý và bảo vệ ĐVHD có thể nói là vững chắc trong khu vực, Việt Nam đang ở vị thế thuận lợi để có những hành động mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật. Tọa đàm là cơ hội tốt để gắn kết các Bộ, ban, ngành liên quan và tăng cường nỗ lực chống buôn bán ĐVHD, thúc đẩy phát triển bền vững”.

Sự kiện nêu bật vai trò lãnh đạo của Quốc hội trong việc đấu tranh, phòng chống buôn bán và tiêu thụ ĐVHD trái pháp luật, hướng đến một xã hội Việt Nam với lối sống có trách nhiệm, tuân thủ pháp luật và phát triển bền vững. Các thảo luận trong sự kiện đã giúp đại biểu tham dự hiểu rõ hơn về các nỗ lực hiện có của quốc gia cũng như khung pháp lý liên quan đến bảo vệ ĐVHD.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực liên quan đã được tham vấn ý kiến để xác định các vấn đề, đề xuất giải pháp kiện toàn công tác bảo tồn ĐVHD trong nước.

Sự kiện nêu bật vai trò lãnh đạo của Quốc hội trong việc đấu tranh, phòng chống buôn bán và tiêu thụ ĐVHD trái pháp luật.

Tọa đàm cũng đề xuất các hành động cần thiết để thảo luận với Đại biểu Quốc hội ví dụ như việc tăng mức hình phạt đối với việc tiêu thụ các sản phẩm từ ĐVHD, tập trung vào việc tăng cường nỗ lực giảm cầu trong hệ thống các cơ quan Chính phủ và toàn xã hội...

Bà Michelle Owen - Giám đốc Văn phòng Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp, WWF chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng sự tham gia và hành động của Quốc hội là công cụ mạnh mẽ nhất thu hút sự chú ý của công chúng đối với vấn đề buôn bán và tiêu thụ trái pháp luật ĐVHD. Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng được chứng kiến sự quan tâm và cam kết mạnh mẽ của Quốc hội đối với vấn đề này và rất mong được thấy các sáng kiến được triển khai thực tế sau Tọa đàm này”.

Ông Đỗ Quang Tùng cho rằng cần có sự phối hợp giữa cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội để bảo vệ ĐVHD hiệu quả.

Tại Tọa đàm, các cơ quan của Đảng và các Bộ cũng đã trình bày vai trò của chiến lược truyền thông trong công tác giảm nhu cầu về ĐVHD cũng như cách thức lồng ghép các thông điệp thay đổi hành vi nhằm giúp Chính phủ tuân thủ Nghị quyết về Giảm cầu của CITES mà Việt Nam là thành viên.

Theo ông Đỗ Quang Tùng - Quyền Trưởng Ban, Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT: "Để đảm bảo hiệu quả tối đa trong việc thực hiện các chiến lược và kế hoạch hành động bảo vệ ĐVHD, cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội. Và chỉ khi chúng ta cùng chung tay thì mới có thể xây dựng các giải pháp hiệu quả để chống lại nạn buôn bán ĐVHD và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai".

Kết quả của Tọa đàm, đặc biệt là các sáng kiến sẽ được ghi nhận và phổ biến rộng rãi trong các cơ quan Chính phủ, làm nền tảng cho các kế hoạch hành động tiếp theo.

Chúng tôi đã làm việc với nhiều đối tác trên toàn quốc, bao gồm các cơ quan Chính phủ, ngành vận tải, ngành du lịch, các công ty internet và công chúng nhằm giảm nhu cầu tiêu thụ ĐVHD. Trong đó, hợp tác với Quốc hội là chìa khóa để đảm bảo ý chí chính trị, quyết tâm và định hướng nhằm tạo tác động lớn hơn đến các nỗ lực giảm nhu cầu".

Bà Nguyễn Tuyết Trinh - Giám đốc Văn phòng TRAFFIC Việt Nam

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNhững sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất