, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 24/11/2022, 16:30

Chung tay xây hơn 1.700 mái ấm, giúp người nghèo an cư lạc nghiệp

LÊ THÚY HẰNG
(vnanet.vn)
Năm 2022, tỉnh Vĩnh Long tổ chức đợt cao điểm vận động quyên góp ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” và thực hiện chương trình an sinh xã hội, đã vận động kinh phí xây dựng mới 1.716 căn nhà đại đoàn kết, giúp hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở khang trang, an cư lạc nghiệp.

Với quyết tâm xóa nhà tạm cho người dân, các địa phương trong tỉnh đã tập trung triển khai để hoàn thành sớm, đồng thời vận động thêm nguồn lực để kịp thời hỗ trợ xây nhà cho các hộ mới phát sinh.

Giúp người nghèo an cư lạc nghiệp

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở xã Trung Chánh, huyện Vũng Liêm. Ảnh: TTXVN phát

Tại huyện Vũng Liêm, năm 2022, tỉnh Vĩnh Long phân bổ kinh phí để địa phương xây dựng 388 căn nhà đại đoàn kết và giao chỉ tiêu địa phương vận động 40 căn nhà. Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, huyện đã tập trung rà soát, lập danh sách các hộ khó khăn để phân bổ kinh phí, phối hợp với các địa phương đôn đốc tiến độ thực hiện.

Đến nay, toàn huyện đã hoàn thành xây dựng 388 căn nhà từ nguồn kinh phí do tỉnh phân bổ, 50 căn nhà từ nguồn vận động của Mặt trận Tổ quốc các cấp. Mới đây, huyện Vũng Liêm cũng được hỗ trợ kinh phí xây dựng mới 114 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo và đang khẩn trương thực hiện. Đến nay huyện đã cơ bản xóa nhà tạm trong hộ nghèo và một phần hộ cận nghèo, góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống, lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo.

Là một trong những gia đình được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở trong năm nay, ông Lê Văn Út Em (xã Trung Chánh, huyện Vũng Liêm) rất phấn khởi. Sau nhiều năm phải sống trong căn nhà chật hẹp, dột nát, giờ đây ông đã có được căn nhà khang trang để đỡ mưa tạt, gió lùa. Ông Út Em chia sẻ, xây dựng được căn nhà tươm tất, ông rất mừng và sẽ cố gắng phấn đấu làm ăn để cuộc sống khá hơn.

Bí thư Đảng ủy xã Trung Chánh Nguyễn Thanh Danh cho biết, năm 2022, địa phương được hỗ trợ kinh phí xây dựng 25 căn nhà đại đoàn kết. Đây là sự hỗ trợ kịp thời giúp các hộ dân khó khăn có được căn nhà kiên cố. Địa phương đã nỗ lực đôn đốc nên các căn nhà đều hoàn thành đúng tiến độ, tạo sự phấn khởi cho bà con, đồng thời cũng khuyến khích các gia đình tiếp tục cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo.

Huyện Tam Bình cũng đã hoàn thành hơn 230 căn nhà đại đoàn kết, bàn giao cho người dân. Được hỗ trợ kinh phí xây dựng căn nhà kiên cố, khang trang, các hộ dân rất phấn khởi, góp công góp của để sớm hoàn thành. Ông Trần Tiết Giao ở xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình cho biết, gia đình ông không có ruộng đất, phải sống tạm bợ trong căn nhà nhỏ, hay bị mưa tạt. Được địa phương hỗ trợ xây nhà kiên cố, ông rất mừng nên cùng các con góp ngày công để dựng nhà. Nhờ tiết kiệm được chi phí nhân công nên ông có thêm một khoản để đầu tư cho căn nhà kiên cố hơn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tam Bình Lê Hoàng Hải cho biết, trong quá trình thực hiện, các gia đình rất vui, tự nguyện góp công, góp của để căn nhà được khang trang hơn. Các hộ gia đình đều phấn khởi và quyết tâm nỗ lực để làm ăn, vươn lên trong cuộc sống.

Chung tay xóa nhà tạm

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình. Ảnh: TTXVN phát

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hướng đến kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, năm 2022, nhiều tổ chức, cá nhân đã đồng hành với địa phương trong hành trình xóa nhà tạm cho người nghèo. 

Thực hiện công tác an sinh xã hội, trong năm nay, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho tỉnh Vĩnh Long, trong đó nổi bật là đã trao kinh phí xây dựng 1.300 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, tổng kinh phí 66 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trungnam Group chia sẻ: "Chúng tôi rất tự hào khi đã và đang thực hiện tốt việc phối hợp giữa doanh nghiệp, chính quyền, người dân, hình thành khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây nên những căn nhà đại đoàn kết, xóa bỏ toàn bộ nhà tạm trong tỉnh. Trungnam Group ý thức rất rõ việc vừa phát triển doanh nghiệp và đóng góp phát triển con người, xã hội là những hoạt động song song với nhau, hỗ trợ cho nhau, không thể tách rời".

Ông Hồ Văn Hiếu, Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh tỉnh Vĩnh Long cho biết, thực hiện lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đơn vị cam kết hỗ trợ 75 căn nhà cho người nghèo trong năm 2022. Đến nay, đơn vị đã hỗ trợ kinh phí để địa phương hoàn thành và bàn giao nhà cho người dân.

Cùng với sự hỗ trợ từ các tập thể, đơn vị, cá nhân về nguồn lực, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tỉnh Vĩnh Long đã nỗ lực, vừa phát huy vai trò là cầu nối vừa rà soát, xác định đúng đối tượng hỗ trợ để kịp thời trao những căn nhà, mang mái ấm đến cho các hộ gia đình. 

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Vũng Liêm Huỳnh Thị Nhanh phấn khởi chia sẻ, năm 2022, địa phương đã cơ bản xóa nhà tạm cho hộ nghèo. Qua khảo sát, toàn huyện có nhu cầu 558 căn nhà đại đoàn kết, qua công tác vận động đã cơ bản đáp ứng nhu cầu này. Người dân được hỗ trợ xây nhà đều phấn khởi, an tâm lao động sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc huyện tiếp tục phối hợp các địa phương hoàn thành 114 căn nhà vừa được hỗ trợ, đồng thời tiếp tục rà soát những hộ nghèo, cận nghèo để có phương án vận động kinh phí hỗ trợ kịp thời đối với những gia đình chưa được xây nhà hoặc đã xây nhà nhưng qua thời gian tiếp tục xuống cấp.

Năm 2022, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh Vĩnh Long đã vận động các tổ chức, cá nhân chung tay đóng góp xây mới 1.716 căn nhà đại đoàn kết với số tiền hơn 85,7 tỷ đồng và sửa chữa 47 căn nhà với tổng kinh phí 780 triệu đồng. Trong đó, Mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh vận động thông qua "Quỹ Vì người nghèo" là 1.310 căn, cấp huyện vận động xây mới 406 căn, sửa chữa 47 căn nhà.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long Trần Thanh Lâm cho biết, qua quá trình vận động xây nhà đại đoàn kết, nhiều tập thể, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp đã đóng góp tích cực, giúp tỉnh thực hiện đạt mục tiêu xóa nhà tạm cho người nghèo.

Thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục vận động các nguồn để hỗ trợ đối tượng này, phấn đấu sẽ xóa bỏ được nhà tạm cho hộ nghèo, cận nghèo trong thời gian tới.

Qua những căn nhà đại đoàn kết đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, thể hiện sự đóng góp, chung tay của cộng đồng cùng chăm lo cho người nghèo. Căn nhà đại đoàn kết là món quà tinh thần quý giá, tiếp thêm động lực, khuyến khích hộ nghèo hăng hái lao động sản xuất để vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất