, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/12/2017, 16:08

Chưng trái "Độc" hái "Lộc" đón Xuân - Mậu Tuất 2018

Minh Tâm (Tổng hợp Theo VnExpress, vtv.news, news.zing, Người lao động)

Những trái cây trong mâm ngũ quả truyền thống đang được các nhà vườn và nghệ nhân ở ĐBSCL tất bật chăm sóc, tạo dáng kịp cho quả, kỳ vọng có sản phẩm đẹp chuẩn bị những loại cây, trái “độc” để tung ra thị trường dịp Tết đón Xuân Mậu Tuất 2018

1. Dưa hình thỏi vàng có chữ “Tài - Lộc”

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo ông Liêm, chưa thể khẳng định trước giá cả thời điểm này, nhưng mức giá bán các loại dưa tạo hình Tết năm nay sẽ không tăng cao hơn so với năm ngoái. Ông dự kiến giá bán dưa hấu thỏi vàng loại 1,7 kg cũng sẽ ở mức 3 triệu đồng mỗi cặp. Còn loại dưa hình thỏi vàng có chữ “Tài - Lộc” bằng lối viết thư pháp nổi lên bề mặt trái thì giá mỗi cặp cũng ở mức  khoảng 3,5 triệu. Dưa hấu vuông loại 1,7 kg khoảng 1,3 triệu đồng/cặp; loại trên 2 kg quanh mức 1,7 đến 2 triệu/cặp. (Dẫn tin từ news.zing.vn)

2. Bưởi in hình hồ lô và hình quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Theo Người lao động đưa tin, ông Võ Trung Thành - Chủ nhiệm CLB Tạo hình trái cây xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang “bật mí” rằng đây là năm đầu tiên CLB sẽ “cải tiến” trái bưởi năm roi bình thường thành 1.000 trái bưởi có in hình bản đồ Việt Nam, trong đó thấy rõ 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Về giá bán những loại trái “độc” này, ông Thành cho biết dù năm nay thời tiết không thuận lợi khiến năng suất đạt không như ý nhưng giá bán dự kiến không tăng so với năm rồi. Theo đó, bưởi có chữ “Tài - Lộc” giá bán từ 300.000-800.000 đồng/trái; bưởi có hình bản đồ Việt Nam khoảng 1,2 triệu đồng/trái.

Khuôn “nặn” hình hô lô giá bán từ 25.000 -30.000 đồng/cái tùy vào chất liệu.

3. Đu đủ in chữ

Dẫn tin từ vtv.news, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang có thể được xem là nơi khởi phát của nhiều loại trái cây độc, lạ như: bưởi tạo hình, đu đủ in chữ, mãng cầu vàng. Chính sự sáng tạo của nhà vườn đã giúp nâng giá trị của những loại trái cây vốn dĩ rất bình thường. Vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới, sẽ có khoảng 500 quả đu đủ in chữ nổi và chìm được cung ứng ra thị trường.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


4. Dừa in chữ

Ghi nhận của VnExpress, hiện các đầu mối gom hàng sỉ từ nhà vườn đã bắt đầu nhận đặt mua các loại trái cây tạo hình chưng Tết của khách. Giá dừa in chữ đến tay người mua lẻ dự kiến khoảng 500.000 đồng mỗi trái, có thể tăng thêm 50.000 đồng vào cận Tết, giá không biến động nhiều so với Tết năm trước. Anh Tâm chia sẻ và cho biết trong bộ mâm ngũ quả chưng Tết ở Nam bộ, ngoài mãng cầu và sung là chưa nghiên cứu in chữ thì dừa, đu đủ và xoài đã được in chữ thành công.

Ảnh minh họa. Nguồn: Soha.vn

5. Xoài in chữ

Anh Huỳnh Thanh Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) - nông dân tham gia vào nhóm thử nghiệm in chữ lên xoài và đu đủ, cho biết đây là vụ đầu tiên ý tưởng này được tiến hành nên số lượng sản phẩm rất hạn chế, chỉ khoảng 300 trái mỗi loại. (Dẫn tin từ Người lao động)

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đợt thử nghiệm cũng chủ yếu để hoàn thiện kỹ thuật. Phần lớn sản phẩm thành công sẽ được dùng để biếu tặng, giới thiệu mẫu cho các đầu mối nhằm chuẩn bị cho mùa Tết Âm lịch 2018. 

Đó là chưa kể do các loại quả này có diện tích bề mặt nhỏ nên thường chỉ in một chữ. Vì vậy, muốn sở hữu trọn vẹn chữ Tài Lộc thì khách phải chi đến một triệu đồng để mua một cặp đu đủ hay 2 triệu đồng để mua bộ 4 trái xoài có chữ Vạn Sự Như Ý.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất