, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/03/2022, 12:52

Chuỗi cung ứng lương thực ở Ukraine đang trong tình trạng báo động

LÊ KIÊN
(Theo Reuters)
Trước tình hình chiến sự leo thang căng thẳng tại Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, mới đây, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã đưa ra lời cảnh báo về tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lương thực tại đất nước này.
Chuỗi cung ứng lương thực đứt gãy, người dân sẽ là những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Ảnh minh họa – Getty Image

Ngày 18/03, một quan chức của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết, hệ thống chuỗi cung ứng thực phẩm ở Ukraine đang sụp đổ bởi rất nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng, nhiều cửa hàng tạp hóa và nhà kho trong tình trạng trống rỗng. 

Chia sẻ với Geneva, ông Jakob Kern – Điều phối viên Khẩn cấp của Chương trình Lương thực Thế giới nói: “Chuỗi cung ứng thực phẩm của Ukraine đang tan rã. Việc phân phối hàng hóa đã bị chậm lại do tình trạng mất an ninh và sự lo ngại thiếu an toàn của các tài xế vận tải".

Ông Jakob Kern cũng bày tỏ mối lo ngại về tình hình an ninh tại các thành phố đang bị bao vây như Mariupol. Ông cho biết, nguồn cung cấp thực phẩm và nước đang cạn kiệt trong khi các đoàn xe tiếp tế không thể vào thành phố.

Một nửa nguồn cung lúa mì mà Chương trình Lương thực Thế giới thu mua đều bắt nguồn từ Ukraine. Cuộc tấn công quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine từ ngày 24/02 vừa qua đã đẩy giá lương thực tăng mạnh. “Với tình hình giá lương thực toàn cầu đang ở mức cao nhất mọi thời đại, WFP cũng lo ngại về tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine đối với an ninh lương thực toàn cầu, đặc biệt là các điểm nóng về nạn đói”, ông Jakob Kern nói thêm. 

Được biết, hiện cơ quan này đang phải chi trả thêm 71 triệu đô-la mỗi tháng cho lương thực trong năm nay do lạm phát giá và ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông Kern cũng tiết lộ thêm, số tiền này đủ để cung cấp lương thực cho hơn 4 triệu người. “Chúng tôi đang lên kế hoạch thay đổi nhà cung cấp nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến giá cả. Chọn nhà cung cấp càng xa đồng nghĩa với việc giá cả càng đắt", ông Kern nhấn mạnh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất