, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/04/2021, 12:03

Chuỗi cung ứng tuần hoàn

NHƯ HIỆP (Phó Giám đốc Tổ chức Chứng nhận NHO - QSCert)

So sánh giữa chuỗi cung ứng truyền thống và chuỗi cung ứng tuần hoàn ở các khía cạnh mục tiêu, cấu trúc quản lý, mô hình, quá trình vận hành và mô hình tiêu thụ sẽ thấy được khác biệt và lợi ích căn bản của chuỗi cung ứng khép kín. Vì vậy mà chuỗi cung ứng tuần hoàn (hay khép kín) cũng được xem là một trong những nhân tố đóng góp tích cực để phát triển mô hình KTTH.

Chuỗi cung ứng tuần hoàn quan tâm đến việc tạo ra, sử dụng, tái chế hoặc xử lý một loại sản phẩm nào đó theo cách tuần hoàn và chu trình khép kín này được lặp đi lặp lại trong mỗi ngành hoặc nhóm ngành hàng, từ các khâu như mua sắm vật tư, sản xuất phân phối và hoàn trả sản phẩm chưa sử dụng (đối với nguyên liệu, phụ liệu) hoặc phế liệu sau sử dụng (bao bì, chai lọ...) cho chu trình sản xuất một cách có chủ đích, hướng đến mục tiêu tái tạo nguyên liệu, giảm phát thải và phát triển bền vững. Hiểu một cách đơn giản là nhờ vào việc tái sử dụng nguyên liệu, phế liệu theo chu trình sản xuất khép kín mà chuỗi cung ứng tuần hoàn có thể mang lại cho các doanh nghiệp và nền kinh tế các giá trị về lợi nhuận, lợi ích môi trường và xã hội.

Về lợi nhuận, chuỗi cung ứng tuần hoàn tạo ra nguồn lực giá rẻ thông qua việc phục hồi vật liệu, phụ tùng và các sản phẩm thải hồi; giúp cho các nhà sản có cơ hội sản xuất sản phẩm rẻ hơn, lợi nhuận cao hơn (ví dụ như tái sử dụng vỏ chai trong ngành đồ uống; bao bì của ngành thực phẩm; tái sử dụng từ các bộ phận của ngành xe ô tô...).

Về lợi ích môi trường, việc thu hồi phụ liệu, phế và tái sử dụng phù hợp vừa có giúp làm giảm nhu cầu sử dụng các tài nguyên không thể tái tạo, nhiên liệu hoá thạch vừa tránh được việc chôn lấp, tiêu hủy làm ảnh hưởng tới môi trường.

Về xã hội, để vận hành được các công nghệ tái chế ở trình độ cao thì chuỗi cung ứng tuần hoàn phải sử dụng nguồn nhân lực có tay nghề, có trình độ vì vậy nhu cầu lao động có trình độ cao sẽ nhiều hơn lao động giản đơn làm việc ở các bãi chôn lấp rác.

Có thể khẳng định chuỗi cung ứng tuần hoàn phù hợp với rất nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh và ngành hàng, từ chế biến nông sản đến chế biến công nghiệp ở cả trình độ công nghệ thấp và công nghệ cao. Hiện nay ở Việt Nam đã có rất nhiều địa phương khai thác gần như đến 100% giá trị của các nguồn nguyên liệu nông sản để tạo ra nhiều sản phẩm giá trị gia tăng trong nhiều ngành hàng. Chẳng hạn từ nguồn nguyên liệu dừa của tỉnh Bến Tre, người ta đã sử dụng nước dừa để uống, sử dụng gáo dừa để làm sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cơm dừa để ép tinh dầu, vỏ trái dừa tươi được ủ compost phân hữu cơ. Từ sản phẩm sen, doanh nghiệp ở Đồng Nai tạo ra các sản phẩm củ sen sấy, trà tim sen, hạt sen sấy, trà lá sen...

Khi áp dụng mô hình này, không chỉ doanh nghiệp mà cả nền kinh tế có thể sử dụng tốt hơn nguồn tài nguyên và năng lượng ở các cấp độ doanh nghiệp, địa phương, khu vực và thế giới vận hành theo hướng bền vững. Hơn nữa, không làm mất đi vai trò tích cực của chuỗi cung ứng là truy xuất nguồn gốc và kiểm soát tốt các khâu nguyên liệu, sản xuất chế biến và tiêu thụ theo chuỗi; đảm bảo các tác nhân tham gia chuỗi cung ứng hành xử có trách nhiệm và công bằng, đồng thời góp phần phát triển hạ tầng xã hội và nâng cao trách nhiệm xã hội không chỉ của cộng đồng doanh nghiệp mà cả nền kinh tế.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất