, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 31/01/2024, 15:00

Chuối Đồng Nai chỉ còn 2.000 đồng/kg, nhà vườn lỗ nặng

ANH THƯ
Nhiều thương lái bỏ cọc khiến chủ vườn đành vứt bỏ chuối, hoặc kêu gọi người dân mua chuối "giải cứu".

Đang bước vào vụ thu hoạch, các hộ nông dân trồng chuối tại huyện Trảng Bom, Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) thay vì vui mừng thì lại lo lắng. Nhiều nhà vườn lo “mất Tết” vì có thương lái thông báo ngưng mua chuối. Cũng có thương lái chỉ mua những nải chuối đẹp, thuộc loại 1.

Theo ghi nhận tại nhiều xã của huyện Trảng Bom, giá thu mua chuối cấy mô xuất khẩu tại vườn dao động từ 1.500 - 2.500 đồng/kg. Trong khi, cùng thời điểm nay năm ngoái, các nhà vườn phấn khởi thu hoạch chuối bán cho thương lái với mức giá hơn 10.000 đồng/kg.

Nhiều nhà vườn trồng chuối lỗ nặng vì giá rẻ.

“Giá chuối hiện tại rẻ hơn nhiều so với thời điểm đầu tháng 12/2023. Cách đây 2 tháng, chuối được thu mua giá hơn 4.000 đồng/kg nhưng cũng chỉ mua nải to, đẹp. Còn mấy hôm nay, họ lại không thu mua nữa, nhiều nhà vườn vẫn bán được nhưng mức giá chỉ được 2.000 đồng/kg”, ông Trần Văn Kỷ (xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết.

Ông Phạm Thành (xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) cũng cho biết năm nay người trồng chuối như ông lỗ nặng. “Giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… đều tăng mà giá chuối lại giảm hơn 10.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Chưa kể, thương lái còn lựa chọn chuối khá kỹ”, ông Thành nói.

Có nhiều nhà vườn tại xã Thanh Bình còn chấp nhận để chuối chín trên cây, không thu hoạch vì không có thương lái đến mua.

Chuối Đồng Nai hiện tại đang được thương lái thu mua mức giá 1.500  -2.500 đồng/kg.

Nói về giá chuối hiện tại, ông Từ Đức Bình, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trảng Bom, cho biết giá chuối hiện tại xuống thấp, nhiều thương lại lựa chọn rất kỹ, chỉ lấy một vài nải chuối to trong buồng đạt chất lượng. Còn lại, họ loại bỏ rất nhiều nải không đạt chất lượng.

“Tính trung bình, mỗi một tấn chuối sẽ loại bỏ từ 20 – 30% những nải chuối không đạt chất lượng. Những nải chuối loại sẽ vứt bỏ hoặc có người thu gom về làm thức ăn cho gia súc”, ông thông tin.

Hiện, chuối cấy mô xuất khẩu được trồng nhiều tại các xã Thanh Bình, Bàu Hàm, Sông Thao. Tổng số sản lượng chuối thu hoạch được, có khoảng 70%-80% chuối được thương lái mua để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Giá chuối năm nay thấp hơn năm ngoái hơn 10.000 đồng/kg.

Được biết, từ cuối năm 2022, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Nghị định thư xuất khẩu chuối tươi sang Trung Quốc. Chuối là một trong 3 mặt hàng rau quả xuất khẩu chính sang Trung Quốc, chiếm khoảng 10% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường này.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, năm 2023, tổng sản lượng chuối xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đạt gần 121 ngàn tấn, giá trị 1.449 tỷ đồng.

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam, do ảnh hưởng thời tiết của Trung Quốc năm nay không lạnh so với những năm trước nên chuối của quốc gia này đảm bảo mẫu mã, chất lượng tốt. Đây là nguyên nhân dẫn đến giá chuối và sản lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm khoảng 40% so với cùng kỳ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất