, //, :: GTM+7

Chuối laba giúp người dân miền núi hết đói nghèo

MINH HẬU - MINH QUÝ
(nongnghiep.vn)
Những năm gần đây, nhờ vào liên kết sản xuất chuối xuất khẩu nên người dân xã miền núi Đạ K'Nàng đã không còn phải chịu cảnh đói nghèo.
Những năm gần đây, người dân xã Đạ K'Nàng đã chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang sản xuất chuối laba để phát triển kinh tế. Ảnh: Minh Hậu.

Chuyển đổi để… thành công

Đạ K'Nàng (huyện Đam Rông) là xã miền núi của tỉnh Lâm Đồng, nơi có 43% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là xã thuần nông và nguồn thu nhập của người dân từng phụ thuộc hoàn toàn vào canh tác cà phê, một số loại cây trồng khác.

Do vậy, khi giá cà phê xuống thấp, cuộc sống của bà con nông dân nơi đây gặp nhiều khó khăn. Để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho bà con, những năm gần đây, chính quyền xã Đạ K'Nàng đã tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng. Đặc biệt chuyển đổi từ diện tích cà phê già cỗi, kém hiệu quả qua trồng chuối laba.

Bà Cao Thị Tân (41 tuổi) thổ lộ, trước đây gia đình bà trồng cà phê và các loại rau ăn lá ngắn ngày. Tuy nhiên, nguồn thu từ 2 các loại nông sản này lại bấp bênh nên kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Đến năm 2019, gia đình bà quyết định liên kết với Hợp tác xã Laba Banana Đạ K'Nàng sản xuất 2ha chuối.

"Ban đầu còn chưa biết thắng thua thế nào nên gia đình chỉ sản xuất 2ha. Sau hơn 1 năm, việc liên kết trồng chuối mang lại hiệu quả kinh tế lớn nên gia đình quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích vườn. Hiện nay gia đình có 5ha chuối và dự kiến sẽ mở rộng thêm trong tương lai", bà Cao Thị Tân chia sẻ.

Theo bà Tân, nhờ vào việc liên kết sản xuất chuối laba nên hiện nay kinh tế gia đình trở nên khấm khá, không còn lâm cảnh túng thiếu, nợ nần như trước. Với mô hình liên kết này, mỗi năm gia đình bà Tân thu về khoản lãi ròng gần 400 triệu đồng. "Sau 3 năm bén duyên với chuối laba, gia đình tôi đã dành dụm mua thêm được 3ha đất sản xuất. Hiện nay, nguồn thu nhập ổn định nên gia đình có điều kiện cho 2 đứa con theo học ở một trường cấp 2 tại TP Đà Lạt. Gia đình cũng có điều kiện cho các cháu tham gia các lớp học tiếng Anh, các lớp năng khiếu. Đó là điều mà trước đây gia đình không nghĩ tới", bà Cao Thị Tân nói.

Nhờ vào liên kết sản xuất chuối laba, người dân vùng đồng bào dân tộc có nguồn thu nhập ổn định cuộc sống. Ảnh: Minh Hậu. 

Cũng như gia đình bà Tân, gia đình ông Tùng ở xã Đạ K'Nàng có cuộc sống sung túc, khấm khá hơn khi liên kết sản xuất chuối laba. Hiện nay, gia đình ông Tùng liên kết sản xuất chuối laba với Hợp tác xã Laba Banana Đạ K'Nàng theo hình thức hợp tác xã cung cấp giống chuối, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, công nghệ sản xuất. Cuối vụ, ông Tùng bán sản phẩm chuối cho hợp tác xã theo hợp đồng với mức giá 5.500 đồng/kg.

Tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh

Ông Nguyễn Huy Phương, Giám đốc Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng cho biết, hiện nay hợp tác xã có khoảng trên 200ha chuối (bao gồm diện tích liên kết) ở Đạ K'Nàng và các xã lân cận thuộc huyện Đam Rông, Lâm Hà. Hợp tác xã đang liên kết sản xuất với 70 hộ dân, trong đó có khoảng 50 hộ thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cũng theo ông Nguyễn Huy Phương, trong thời gian qua, nhờ liên kết sản xuất chuối hiệu quả nên kinh tế các hộ dân đều có sự cải thiện vượt bậc. Nhiều hộ đói nghèo đã vươn lên và trở thành hộ khá giả trong vùng.

Năm 2021 vừa qua, Hợp tác xã Laba Banana Đạ K'Nàng đã xuất khẩu 6 nghìn tấn chuối qua thị trường Nhật Bản, xuất khẩu 600 tấn qua Hàn Quốc và xuất khẩu qua Malaysia 400 tấn, Trung Quốc 300 tấn và xuất khẩu qua thị trường Mỹ khoảng 40 tấn. Trong tổng sản lượng chuối sản xuất thì có đến 70% phục vụ thị trường xuất khẩu còn 30% tiêu thụ ở thị trường nội địa.

"Trong năm 2021, hợp tác xã đã ký kết với người dân trong việc chuyển đổi 50ha cây trồng kém hiệu quả qua sản xuất chuối laba. Điều này vừa góp phần giúp người dân cải thiện thu nhập vừa đảm bảo nguồn sản phẩm để hợp tác xã phục vụ thị trường xuất khẩu", ông Nguyễn Huy Phương cho biết và thêm rằng các hộ thành viên buộc phải sản xuất theo quy trình chuẩn của hợp tác xã. Với cách làm và hợp đồng bao tiêu như hiện nay, việc sản xuất 1ha chuối, người dân sẽ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha mỗi năm.

Nhờ liên kết sản xuất chuối laba, thu nhập người dân được nâng cao, chất lượng cuộc sống được đảm bảo. Ảnh: Minh Hậu.

Hiện nay, Hợp tác xã Laba Banana Đạ K'Nàng tiếp tục mở rộng nhà xưởng từ 0,6ha lên 1ha để đảm bảo quy trình sơ chế, đóng gói, bảo quản sản phẩm. Hợp tác xã cũng đầu tư khoảng 5 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống dây chuyền sơ chế, chế biến, đặc biệt đầu tư các trang thiết bị hiện đại để chế biến chuối laba thương phẩm, chuối sấy, bột chuối, nguyên liệu sợi chuối và sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Đối với nhà xưởng này, hợp tác xã sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 100 người mà đa số là người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa có việc làm ổn định.

Theo lãnh đạo UBND xã Đạ K'Nàng, trong những năm qua, việc liên kết sản xuất chuối laba giữa Hợp tác xã Laba Banana Đạ K'Nàng và người dân đã mang lại hiệu quả cao trong thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Không chỉ kinh tế người dân địa phương được cải thiện mà chuỗi liên kết này còn góp phần giúp hàng chục hộ dân tại các xã lân cận như Phi Liêng, Liêng S’rônh (Đam Rông) và các xã Phú Sơn, Tân Hà (Lâm Hà) vươn lên làm giàu.

Ông Nguyễn Bá Nhân, Chủ tịch UBND xã Đạ K’Nàng cho biết, địa phương là xã thuần nông với khoảng 43% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm 90, vì việc canh tác không hiệu quả nên tỉ lệ hộ nghèo tại địa phương chiếm đến 80%. "Những năm gần đây, để cải thiện tình hình, chính quyền địa phương đã vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả qua sản xuất chuối laba, mắc ca, trồng dâu nuôi tằm. Đặc biệt nhờ sự liên kết giữa Hợp tác xã Laba Banana Đạ K'Nàng với người dân sản xuất chuối laba nên cuộc sống người dân khấm khá, ổn định", ông Nguyễn Bá Nhân cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Nhân, thu nhập người dân được nâng cao, chất lượng cuộc sống được đảm bảo nên việc xây dựng nông thôn mới và các hoạt động tại địa phương cũng thuận lợi. Người dân phấn khởi và tích cực vươn lên trong cuộc sống. Ông Nguyễn Bán Nhân nói: "Năm 2000, tỉ lệ hộ nghèo tại xã Đạ K'Nàng đang ở mức 70%, đây là con số cao "kỷ lục" của tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, nhờ vào cuộc chuyển đổi cây trồng, nông dân liên kết sản xuất chuối laba nên hiện nay tỉ lệ hộ nghèo đã được giảm xuống dưới 7% (theo bộ tiêu chuẩn mới - PV), phấn đấu trong thời gian tới tỉ lệ này sẽ tiếp tục giảm".

Ông Nguyễn Huy Phương, Giám đốc Hợp tác xã Laba Banana Đạ K'Nàng cho biết, hiện nay nhiều đối tác tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Mỹ… đã đặt vấn để tăng lượng chuối để đáp ứng nhu cầu thị trường. Do vậy, hợp tác xã tiếp tục liên kết với các hộ dân trong vùng để mở rộng vùng nguyên liệu. Dự kiến đến năm 2023, tổng diện tích sản xuất chuối của hợp tác xã sẽ đạt 500ha.

Về vấn đề liên kết sản xuất, Hợp tác xã Laba Banana Đạ K'Nàng sẽ ký kết hợp tác với người dân theo hình thức hợp tác xã đầu tư cho người dân khoảng 50% chi phí mua cây giống cũng như các loại vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Cùng với đó là hướng dẫn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, quy trình sản xuất chuối cho các hộ liên kết và cuối cùng là mua lại sản phẩm chuối.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất